Ông Lê Thanh Thản nói chung cư CT6 và một số ở dự án Đại Thanh có hai loại hợp đồng là do sai sót trong khâu đánh máy. DN có quá nhiều dự án, không có thời gian để thống kê có bao nhiêu hợp đồng "đánh máy sai", còn việc người dân thích khiếu kiện thì cứ đi khiếu kiện.
Trước phản ánh của hơn 200 hộ dân CT6 về việc tính sai diện tích, PV Infonet đã có buổi trao đổi với đại diện chủ đầu tư là ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty tư nhân Xây dựng số 1 Lai Châu.
 
Một chung cư hai loại hợp đồng

Như trước đó, ngày 14/10 báo điện tử Infonet đã đăng tải bài viết Khách mua nhà lại dọa kiện "đại gia điếu cày” phản ánh về việc hơn 200 hộ dân mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và thương mại Bemes phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội (gọi tắt là CT6) tố chủ đầu tư tính sai diện tích.

Hơn 200 hộ dân khu chung cư CT6 đã làm đơn khiếu nại lên chủ đầu tư về cách tính sai diện tích.

Họ cho rằng phần quy định cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT6 là vi phạm pháp luật bởi theo quy định của nhà nước thì  không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ. Với cách tính này, toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ và cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực được tính vào diện tích sàn căn hộ chiếm diện tích không nhỏ, trung bình mỗi căn hộ chiếm ít nhất từ 2- 5m2.

Việc tính sai diện tích căn hộ trái quy định của pháp luật dẫn tới thu sai hàng chục triệu đồng mỗi hộ, đồng thời còn bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vì không thể công nhận quyền sở hữu diện tích thuộc sở hữu chung cho từng căn hộ.

Hơn nữa điều vô lý là trong cùng một khu chung cư nhưng chủ đầu tư lại có hai loại hợp đồng. Hơn 1000 căn hộ có hợp đồng mua bán với cách tính diện tích theo tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ) và hợp đồng của hơn 200 hộ khác lại ghi tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ.

Sai sót do đánh máy (!)

Trả lời PV báo điện tử Infonet về khiếu nại của khách hàng mua căn hộ tại chung cư CT6 , ông Lê Thanh Thản nói "cách tính diện tích căn hộ chung cư của chủ đầu tư là tính tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). Cách tính này đã từ rất lâu đối với tất cả các dự án chứ không phải riêng CT6. Nhưng sở dĩ CT6 và một số ở dự án Đại Thanh có hai loại hợp đồng như các hộ dân phản ánh là do sai sót trong khâu đánh máy".

"Nhân viên thảo hợp đồng để xảy ra sai sót đã bị cho nghỉ việc", lời ông Lê Thanh Thản.

Ông Lê Thanh Thản. Ảnh internet

Tuy nhiên, giải thích về cách tính diện tích này, ông Thản lại nói rằng: “Nếu không tính như trên thì thì nửa tường bao ngoài còn lại bán cho ai?".

Về khiếu nại của người dân cho rằng phần quy định cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT6 là vi phạm pháp luật bởi theo quy định của nhà nước thì  không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

 Ông Thản khẳng định: “Nhiều người thắc mắc nhưng ở đây không có cái quy định nào của nhà nước cả mà là thỏa thuận giữa người bán và người mua”.

Vậy những hợp đồng trước đó có cách tính diện tích theo tim tường chung (theo giải thích của chủ đầu tư là sai sót do đánh máy) thì chủ đầu tư giải quyết thế nào? Tổng giám đốc Lê Thanh Thản cho biết đối với những hợp đồng có cách tính diện tích theo tim tường chung do lỗi đánh máy thì một số đã sửa được rồi, còn một số hợp đồng khác chưa sửa được nên khách hàng mới khiếu nại.

“Việc thay đổi cách tính diện tích mới so với hợp đồng cũ đã được chủ đầu tư thông báo đến khách hàng khi mới phát hiện sai sót ngay từ đợt nộp tiền lần 1, kết hợp đợt giảm giá từ 21 triệu/m2 xuống 17, 5 triệu nếu ai thấy không hợp lý hoặc không đồng ý với cách tính phủ bì thì có thể trả nhà, không đóng tiền tiếp nữa, chủ đầu tư sẵn sàng trả cả tiền gốc lẫn lãi nhưng có thấy ai trả đâu. Họ cứ cố tính nộp tiền giờ lại đi làm đơn”, ông Thản nói.

“Nhiều hợp đồng trót sai rồi, lỡ sai rồi nên thôi không thu hồi lại nữa chứ không có chuyện những hợp đồng sai thì được nhận tiền. Căn cứ làm sổ đỏ thì Sở Tài nguyên Môi trường đo là chính xác nhất”.

Không nêu con số cụ thể có bao nhiêu hợp đồng bị sai do đánh máy, ông Thản nói "có quá nhiều dự án, không có thời gian để thống kê những việc đó, còn việc người dân thích khiếu kiện thì cứ đi khiếu kiện".

Diệu Thùy (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.