Ngân hàng JPMorgan Chase tại Singapore cho rằng, mức độ ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam có thể sẽ được cải thiện trong năm 2012 nhờ chính sách thắt chặt đã bắt đầu phát huy tác dụng.
JPMorgan Chase: Chính sách thắt chặt của Việt Nam bắt đầu hiệu quả
Các chuyên gia của JPMorgan Chase nhận định, hiệu quả ban đầu của chính sách thắt chặt mà Việt Nam áp dụng thời gian qua được thể hiện qua lạm phát giảm tốc và thâm hụt thương mại co lại.

Trong một báo cáo ngắn vừa công bố về tình hình kinh tế một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, các chuyên gia của JPMorgan Chase nhận định, hiệu quả ban đầu của chính sách thắt chặt mà Việt Nam áp dụng thời gian qua được thể hiện qua lạm phát giảm tốc và thâm hụt thương mại co lại.

Trên cơ sở này, báo cáo nhận định, trong năm nay, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ được cải thiện thêm, trong đó, lạm phát sẽ tiếp tục giảm, các cân thanh toán được hỗ trợ tốt hơn và dự trữ ngoại hối tăng lên.

“Cùng với sự đi xuống được kỳ vọng của lạm phát, đồng thời Chính phủ Việt Nam ưu tiên ổn định kinh tế thay vì theo đuổi chính sách tăng trưởng bằng mọi giá, chúng tôi tin là các yếu tố nền tảng của nền kinh tế sẽ tốt lên”, báo cáo này viết.

Báo cáo này cho rằng, lạm phát chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới tình hình cán cân thanh toán của Việt Nam, thay vì thâm hụt thương mại. Theo JPMorgan Chase, thâm hụt thương mại của Việt Nam được bù đắp nhờ kiều hối và vốn FDI. Trong khi đó, khi lạm phát tăng hoặc kỳ vọng mất giá của VND tăng có thể thúc đẩy người dân chuyển các tài sản nội tệ sang vàng và USD, gây áp lực thâm hụt cán cân thanh toán, và ngược lại.

Bởi thế, theo JPMorgan Chase, một điểm tích cực là với mức lãi suất tiết kiệm xấp xỉ 14% như hiện nay, các tài sản VND sẽ sớm gia tăng sức hấp dẫn đối với người dân.

Ngân hàng này nhận định, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng trong năm 2011 nhưng có lẽ vẫn ở mức thấp và chỉ đủ cho 1,5 tháng nhập khẩu. Lạm phát cũng là yếu tố tác động mạnh tới dự trữ ngoại hối của Việt Nam, vì nếu lạm phát giảm, người Việt Nam chuyển sang nắm giữ nhiều hơn đồng nội tệ, dự trữ ngoại hối sẽ tăng và ngược lại. Bởi thế, báo cáo cho rằng, rủi ro đối với dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ xảy ra nếu Chính phủ nới lỏng chính sách trước khi các điều kiện thực tế cho phép.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng cho rằng, chất lượng tài sản ngân hàng vẫn đang là một trong những vấn đề cần quan tâm của Việt Nam, nhưng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam ở thời điểm này là thấp.
Theo Kiều Oanh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn