Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo hệ thống ngân hàng lớn và có những mối liên quan mật thiết, nợ hộ gia đình và giá bất động sản tạo ra rủi ro tài chính đối với khu vực Bắc Âu.

Theo IMF, các thể chế xã hội vững mạnh và các chính sách kinh tế vĩ mô lành mạnh giúp các nước Bắc Âu phục hồi nhanh hơn những quốc gia khác trước những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng IMF vẫn cảnh báo hệ thống ngân hàng của các nước này đang phụ thuộc nhiều vào hoạt động tín dụng doanh nghiệp.

Nợ hộ gia đình ở nhiều nơi trong khu vực Bắc Âu đang ở mức cao nhất trong số các nước phát triển và các nhà chức trách cần siết chặt các quy định tín dụng thế chấp để hạn chế hoạt động cho vay tràn lan. Do phần lớn hệ thống ngân hàng của khu vực Bắc Âu có liên hệ mật thiết nên nếu giá nhà ở tăng đột ngột tại một quốc gia cũng tác động tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng và tỷ lệ thất nghiệp của toàn bộ khu vực.

Để tránh được nguy cơ trên, điều quan trọng là phải duy trì ngân sách lành mạnh và dỡ bỏ những ưu đãi thuế đối với hoạt động tín dụng dành cho thị trường bất động sản. Nhìn chung, IMF đề nghị các quốc gia tiến tục tiến hành cải cách và triển khai các chính sách tài chính mạnh mẽ, và đánh giá cao những biện pháp thiết lập cơ chế để xử lý các ngân hàng gặp khó khăn.

Tuy vậy, IMF cũng lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao ở Thụy Điển và chính phủ nước này cần kích cầu đối với giới trẻ và lao động nhập cư. IMF cũng hối thúc các nhà chức trách Thụy Điển nhanh chóng giải quyết những ách tắc trên thị trường nhà đất bằng việc khuyến khích đầu tư vào xây dựng bất động sản và tăng nguồn cung đất đai.

Bên cạnh đó, trong một báo cáo đặc biệt về Na Uy, IMF cho rằng hiện có một rủi ro là nền kinh tế nước này đang trở nên quá phụ thuộc vào lĩnh vực dầu khí và cần phải thực hiện những cải cách cơ cấu để tăng cường sức cạnh tranh của các lĩnh vực khác.

Những lĩnh vực ưu tiên cần bao gồm thị trường lao động, lương hưu, buôn bán nông sản và dịch vụ công. IMF cũng cho rằng Na Uy cần tiếp tục cải cách hệ thống trợ cấp xã hội chưa kiện toàn để nâng cao tính hiệu quả, đồng thời giúp kiểm soát và hạn chế chi tiêu chính phủ trong tương lai.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An