Căn hộ chung cư tại dự án HaDo Centrosa Garden, quận 10, TP.HCM được chủ đầu tư bán ra với giá gần 5 tỷ đồng. Thế nhưng hơn 2 năm sau, khách mua căn hộ này lại chuyển nhượng cho người khác với giá chỉ 1 tỷ đồng.

Thông tin từ Chi Cục thuế quận 10, TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận 10 điều tra về hành vi có dấu hiệu trốn thuế khi mua bán căn hộ chung cư giữa 2 cá nhân.

Dự án HaDo Centrosa Garden khi còn đang thi công

Giá trị căn hộ này được chủ đầu tư bán ra lúc đầu gần 4,9 tỷ đồng, khách mua đã thanh toán đến đợt 3 với tổng số tiền là 4,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ nói trên giữa hai cá nhân được lập ngày 19/11/2019 chỉ có 1 tỷ đồng.

Chi Cục thuế quận 10 cho rằng, hợp đồng giao dịch này có dấu hiệu trốn thuế do hai bên đều khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá chủ đầu tư dự án bán ra năm 2017 và giá trị thực tế thời điểm hiện nay.

Do đó, Chi Cục thuế chuyển hồ sơ, đề nghị Công an quận 10 tiến hành điều tra, làm rõ hành vi khai thấp giá trị chuyển nhượng để trốn thuế đối với hai bên tham gia chuyển nhượng như nói trên.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Đoàn Luật sư TP.HCM), có một thực tế khá phố biến hiện nay là khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất, hầu hết bên bán và bên mua đều khai giá trong hợp đồng công chứng thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế. Bởi theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong giao dịch bất động sản, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% tính trên giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng có công chứng.

Trường hợp giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì sẽ nộp thuế theo giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Phía người mua đóng lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm nộp lệ phí trước bạ.

Luật sư Hạnh cho rằng, để trốn thuế hoặc tránh nộp thuế cao thì các bên sẽ thoả thuận với nhau lấy giá nhà đất do Nhà nước ban hành làm chuẩn để ghi trong hợp đồng công chứng. Từ thực tế đó cho thấy, giá giao dịch thể hiện trong hợp đồng công chứng nhiều khi chỉ là 'giá ảo' và có lợi cho bên bán.

Cũng theo luật sư Hạnh, Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, người chuyển nhượng BĐS phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá bán, bất kể bên chuyển nhượng lãi ít hay lãi nhiều, thậm chí bán lỗ cũng phải nộp thuế này. Thực tế, việc xử phạt hành chính và truy thu thuế với những trường hợp khai thấp giá mua bán để trốn thuế chưa nhiều, chưa tạo được sự răn đe.

Phương Anh Linh (VNN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Trầm Minh Sơn     Trầm Minh Sơn - 23/04/2020 8:17 AM     Trả lời

Túm lại do quy định thuế nặng nên người dân tìm cách đóng thuế giảm đi. Vậy thay vì bắt người dân đóng đủ các khoản thuế phí quá nặng thì nên nghiên cứu mức thuế hợp lý để người dân thực hiện nghĩa vụ thuế một cách đầy đủ.

 (0 (0)

Thiện     Thiện - 15/04/2020 5:16 PM     Trả lời

1 căn nhà bán 10 lần giao dịch trong vòng 2 năm chẳng hạn với đóng thuế các loại tổng cộng lên đến 30%. Vậy cuối cùng giá bds tăng lên cao là do 1 phần thuế đánh vào giá trị bds nhé các bạn.

 (0 (0)

le van viet     le van viet - 09/01/2020 10:55 AM     Trả lời

nhiều lúc mua 5 tỷ thị trường xuống bán 4,6 tỷ phải đóng 2%. thị trường tăng 10 tỷ cũng đóng 2%. tại sao không đóng thuế mức chênh lệch ví dụ mua 5 tỷ bán 6 tỷ đóng thuế %tỷ lệ trên 1 tỷ lợi nhuận .. còn mua nhà kê khai thuế 1 tỷ , 2 năm sau khi giải toản đền bù 2 tỷ không chịu . cần có biện pháp. ví dụ bên bán kê 1 tỷ , nhà đầu tư hủy thỏa thuận mua bán , trả lại tiền 1 tỷ và bồi thường 100% thì ai khôn hơn ai

 (0 (0)

Thanh     Thanh - 08/01/2020 5:23 PM     Trả lời

Quá hot ^^^

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.