CafeLand – Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (CII) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2017. Theo đó, CII dự kiến chào bán 123,12 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền mua 2:1.

CII hiện đang cần một lượng lớn nguồn vốn để đổ vào các dự án đang đầu tư

Lấy tiền làm dự án

Cổ phiếu chào bán thêm cho cổ đông hiện hữu được tự do chuyển nhượng. Cổ đông sở hữu quyền mua chỉ được chuyển nhượng quyền mua một lần, người nhận chuyển nhượng quyền mua không được chuyển nhượng tiếp cho bên thứ ba.

Tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu hoặc số tiền tối thiểu thu được từ đợt chào bán là 50% hoặc 923,4 tỷ đồng để đảm bảo nhu cầu vốn phục vụ cho các dự án như BOT cầu đường Bình Triệu 2, Cụm cao ốc số 152 Điện Biên Phủ, trả nợ vốn ngân hàng và góp vốn vào các công ty.

Sau khi chào bán thành công cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, CII còn thực hiện chào bán 17,71 triệu cổ phần riêng lẻ cho quỹ Rhinos Asset Management (RAM). Giá chào bán 26.040 đồng/cổ phiếu với tổng vốn huy động dự kiến 461,3 tỷ đồng. Thời gian chào bán trong quý 1/2018.

Trường hợp RAM không mua hoặc mua không hết số lượng cổ phiếu mới chào bán riêng lẻ cho RAM thì phần cổ phiếu còn lại sẽ bị hủy bỏ.

Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. RAM không được chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu phát hành từ đợt chào bán riêng lẻ này.

Số tiền thu được từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ được sử dụng vào việc đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT Thủ Thiêm do CII làm chủ đầu tư.

Sau chào bán và phát hành riêng lẻ, dự kiến vốn điều lệ CII đạt 4.206 tỷ đồng.

Bù đắp cơn khát vốn

Trong tài liệu gửi đến các cổ đông xin ý kiến thông qua về việc phát hành và chào bán cổ phiếu tăng vốn, CII cho biết hiện công ty đang cần một lượng lớn nguồn vốn để đổ vào các dự án đang đầu tư.

Theo Báo cáo tài chính công ty mẹ quý 2/2017, vốn chủ sở hữu của CII tại thời điểm cuối tháng 6 là 2.861 tỷ đồng. Với các dự án BT, BOT đang triển khai, phần vốn chủ sở hữu còn lại hiện nay của công ty không đủ để tiếp tục đầu tư vào các dự án mới theo quy định.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương cho CII bổ sung một số công trình xây dựng hạ tầng vào dự án BT Thủ Thiêm. Nếu CII không thực hiện tăng vốn điều lệ để đáp ứng quy định về vốn chủ sở hữu thì sẽ không được điều chỉnh bổ sung, tăng quy mô đầu tư của hợp đồng BT này.

Do đó, việc CII tăng quy mô vốn trong thời điểm này là cần thiết và thích hợp.

CII cũng cho biết thêm, hiện nay với chủ trương kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức hợp tác công tư (PPP) của Chính phủ, ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực hạ tầng dẫn đến lĩnh vực này ngày càng cạnh tranh gay gắt. Chính vì vậy, từ ănm 2016 trở đi, CII chỉ tập trung nguồn lực để đầu tư vào các dự án quy mô lớn, mua lại những dự án hiệu quả đã đi vào khai thác và tiếp tục thi công những dự án hiện hữu để đảm bảo đúng tiến độ.

Trong thời gian tới, vốn đầu tư của CII bên cạnh tập trung vào các dự án đầu tư hạ tầng BT, BOT công ty cũng sẽ thực hiện mua cổ phiếu của một số doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần Đầu tư cầu đường CII và Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy theo chiến lược kinh doanh của công ty.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.