Trong quyết định của thành phố là “xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm” nhưng một chung cư lại đang được xây.
Bản đồ phối cảnh công trình được cắm ngay trước cửa như lời thách thức các cấp chính quyền TP Hà Nội với cái tên “Dự án đầu tư xây dựng khu chung cư Giải Phóng” dù trong quyết định của thành phố là “xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm”. Và từ đó, công trình này vẫn không ngừng vươn cao tới 8 tầng dù chẳng hề có… giấy phép?!
 
Không phép vẫn xây được... 8 tầng!

Đây là thực tế đã diễn ra và đang hiện hữu tại “Dự án đầu tư xây dựng khu chung cư Giải Phóng” tại ngõ 83, đường Ngọc Hồi, tổ 7, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tìm hiểu dự án này cho thấy, các quyết định của UBND TP Hà Nội đã bị chủ đầu tư “xé toạc”. Theo đó, trong Quyết định 3765/QĐ-UBND do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ngày 21/9/2007 nêu rõ: “Cho Công ty TNHH Cơ khí Hưng Sơn thuê 4.889m2... mục đích sử dụng xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm...”.

Tiếp đó, ngày 3/11/2008, UBND TP Hà Nội ra tiếp văn bản số 1791, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Cơ khí Hưng Sơn. Văn bản này cũng ghi rõ: “Mục đích sử dụng: Làm trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm”. Mục 3, điều 2 của Quyết định này cũng chỉ rõ trách nhiệm của Công ty TNHH Cơ khí Hưng Sơn là phải: “Quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Không được chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của UBND thành phố”. Các văn bản liên quan quy định rõ ràng là vậy nhưng Công ty TNHH Cơ khí Hưng Sơn đã “phớt lờ” và vi phạm nghiêm trọng bằng cách chuyển nhượng cổ phần cho một công ty bất động sản khác để công ty này “biến” nhà làm việc và giới thiệu sản phẩm của Công ty Hưng Sơn thành... chung cư để bán.
 

Công trình vi phạm cao 8 tầng và phối cảnh “Dự án đầu tư xây dựng khu chung cư Giải Phóng” tại ngõ 83 Ngọc Hồi.

Không cần giấu diếm, bản đồ phối cảnh công trình được cắm ngay trước cửa với cái tên “Dự án đầu tư xây dựng khu chung cư Giải Phóng”. Và từ đó đến nay, công trình này vẫn không ngừng vươn cao. Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH vào chiều 7/5, mặc dù công trình đã bị đình chỉ thi công, công trường chỉ có vài công nhân thu dọn “cốp-pha” nhưng nó đã kịp “mọc” lên được 8 tầng cao “ngạo nghễ”. Có lẽ, đây là một trong những điển hình trong việc vi phạm và “phớt lờ” quy định của cơ quan nhà nước và vi phạm ngay giữa trung tâm Thủ đô. Nhìn vào công trình này, dư luận không khỏi ngỡ ngàng trước việc quản lý xây dựng, quản lý địa bàn của các cấp ngành liên quan phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
 
Những văn bản... “xịt”

Bám sát các văn bản liên quan đến công trình này cho thấy các quyết định xử phạt chẳng khác nào những... quả pháo xịt. Công văn 43 do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Thọ ký ngày 19/1/2011, báo cáo UBND TP Hà Nội về vụ xây nhà không phép cho thấy rõ sự “bất lực” của chính quyền và đơn vị chức năng chuyên ngành sở tại. Theo đó, công văn do ông Thọ ký nêu rõ: “Trong khi chưa đủ điều kiện khởi công, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình là vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng, UBND phường Hoàng Liệt đã lập hồ sơ xử lý vi phạm. Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng ngày 27/11/2010 của UBND phường Hoàng Liệt...”.

Vi phạm vì...  tuổi giám đốc?!

Trong công văn số 03, ngày 8/3/2011 của Công ty Hưng Sơn gửi Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt do Giám đốc Nguyễn Đình Lượng ký có đoạn: “…vì lý do xem ngày đẹp và tuổi của giám đốc nên công ty đã cho xây dựng trước để lấy ngày. Thực tế cho đến nay hồ sơ, giấy phép vẫn chưa hoàn thành xong…”. Hệ quả của “ngày đẹp” và “tuổi giám đốc” đó là 8 tầng nhà cao lừng lững?!
Thời điểm UBND phường Hoàng Liệt lập biên bản nêu trên cũng là lúc công trình đang thi công phần móng. Tiếp đó, ngày 29/11/2010, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm. Sau đó, ngày 22/12/2010, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt tại ban hành quyết định số 433 cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm. Thế nhưng, đến thời điểm Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm báo cáo gửi UBND thành phố thì: “...hiện tại công trình đã xây dựng đến sàn tầng 3...”. Thậm chí cho đến nay thì nó đã “đùn” lên tới... 8 tầng! Xâu chuỗi các sự kiện nêu trên mới thấy, các văn bản xử lý của UBND cấp phường chẳng khác nào những... quả pháo xịt! Văn bản vô hiệu lực hay chỉ “làm cho có”?.

Dư luận cũng không khỏi băn khoăn trước quyết định cưỡng chế, phá dỡ của UBND phường Hoàng Liệt. Phải chăng quyết định này chỉ đưa ra để lấy... lệ vì “cưỡng chế, phá dỡ” kiểu gì mà “mọc” thêm những 5 tầng cao nữa? Không hiểu các ban ngành chức năng địa phương đã “bận” gì, quản lý địa bàn kiểu gì mà để chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng như lời thách thức?

Sự ngang nhiên của chủ đầu tư kéo dài tới ngày 14/3/2011 khi UBND quận Hoàng Mai ký quyết định 2847 về việc xử phạt 30 triệu đồng, đình chỉ thi công xây dựng, ngừng cung cấp điện, nước, buộc chủ đầu tư phải xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Liên quan đến chỉ đạo của UBND thành phố, đoàn thanh tra liên ngành do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa làm trưởng đoàn đã kiểm tra công trình này. Ngày 5/5, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nghĩa cho biết: “Kết luận thanh tra đã có nhưng Giám đốc Sở chưa ký. Hướng xử lý phải đình chỉ thi công vì vi phạm xây dựng. Chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục quy định và thực hiện theo quy định và họ chỉ được tiếp tục xây dựng khi có giấy phép liên quan và chuyển mục đích sử dụng”.
Cafeland.vn - Theo Báo Gia Đình
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.