Nhiều nhà thầu xây dựng các công trình giao thông đang lâm vào cảnh thất nghiệp do nhiều dự án phải tạm ngừng thi công vì cắt giảm đầu tư công và vốn ngân sách đầu tư cho năm nay đã giải ngân hết.

Hết vốn ngân sách, nhà thầu thất nghiệp

  Việc tạm ngừng thi công khiến các nhà thầu lâm vào cảnh thất nghiệp - Ảnh: TL


Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải tính từ tháng 3 đến nay, bộ đã cho tạm ngừng thi công 75 dự án, tiểu dự án với tổng số vốn 1.422 tỉ đồng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Âu Phú Thắng, Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, cho biết 3 dự án lớn do ban làm chủ đầu tư đã phải ngừng thi công từ tháng 6, một số nhà thầu được điều chuyển đến một số công trình sắp hoàn thành. Số nhà thầu còn lại thì tập hợp máy móc và cho công nhân tạm thời nghỉ việc để chờ khi có vốn sẽ thi công tiếp.


T ương tự, ông Nguyễn Như Thạo, Giám đốc Ban quản lý dự án 7, Bộ Giao thông vận tải, nói rằng những năm trước các nhà thầu thi công không lo thiếu việc. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 10 nhà thầu đang thi công các công trình cho ban lâm vào tình cảnh “ngồi chơi xơi nước”.


Theo ông Thạo thì tình trạng nhà thầu “ngồi chơi xơi nước” sẽ còn kéo dài sang đầu năm 2012 vì chưa biết khi nào công trình mới được bố trí vốn để thi công trở lại.


Để giải quyết khó khăn cho nhà thầu, tại cuộc họp giao ban của Bộ Giao thông vận tải ngày 5-10, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết bộ đã làm việc với Bộ Tài chính về kế hoạch vốn năm 2012.


Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, 9 tháng đầu năm 2011, tình hình giải ngân các nguồn vốn gần như đạt 100%. Trong đó, vốn ngân sách giải ngân được 8.743 tỉ đồng (kế hoạch 6.040 tỉ đồng); vốn trái phiếu chính phủ giải ngân được 11.069 tỉ đồng ( kế hoạch 11.000 tỉ đồng); vốn ngoài ngân sách, các dự án BOT của nhà đầu tư là 4.690 tỉ đồng, giải ngân đạt 4.557 tỉ đồng.

Theo Anh Quân (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.