Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam đã bắt đầu hé lộ những tín hiệu về cấp độ tài chính hoá thể hiện qua một số dự án, báo hiệu một xu hướng ổn định, hiệu quả cho nhà đầu tư.
Trên thế giới sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) thường trải qua 5 cấp độ: sơ khai, tập trung hoá, tiền tệ hoá, tài chính hoá và cấp độ trưởng thành. Theo các chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam đang ở vào cấp độ thứ ba song đã manh nha có những dấu hiệu về cấp độ tài chính hoá thể hiện qua một số dự án. Đây là điều đáng mừng báo hiệu một xu hướng ổn định, hiệu quả cho nhà đầu tư.

Đầu tư chuyên nghiệp


Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Furama Villas

Gần đây xuất hiện một số dự án BĐS đã được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm và đưa ra lời mời chào góp vốn đầu tư mang tính ổn dịnh. Có thể kể đến dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng với thương hiệu Furama Villas.

Ông Nguyễn Cảnh Sơn, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Ariyana, chủ đầu tư dự án cho biết: Furama Villas có vị trí đắc địa, nằm ngày cạnh khu resort Furama nổi tiếng, trên diện tích 11ha với 1km bãi biển. Ở ngay phía Nam Furama Resort là 134 căn biệt thự Furama Villas, có hồ bơi riêng nằm trong khuôn viên của sân vườn. Các tiện ích đi kèm như hồ bơi lớn cho toàn khu, spa, gym, bar sẽ tạo nên một quần thể nghỉ dưỡng 5 sao ngay trong lòng một đô thị du lịch sầm uất.

Tuy nhiên điểm khác bịêt lớn nhất tại dự án này là nhà đầu tư có thể uỷ quyền cho chủ đầu tư khai thác biệt thự của mình và được chia lợi nhuận hàng năm. Như vậy ngoài việc giá trị của bản thân biệt thự tăng lên, nhà đầu tư còn được thu giá ttrị kinh doanh biệt thự hàng năm như một dạng cổ tức. Đây chính là nét sơ khai của hình thức tài chính hoá thị trường bất động sản.

Cũng tương tự dự án The Pavillons, một dự án xây dựng villa và resort nằm tại khu du lịch mũi Kê Gà , Hàm Thuận Nam, Bình Thuận của CTy TNHH đầu tư xây dựng Khôi Nguyên cũng đảm bảo khai thác biệt thự cho khách hàng sau khi đi vào hoạt động. Dự án này sẽ được trao cho tập đoàn Swiss Belhotel Internationnals, một tập đoàn chuyên quản lý khách sạn của Thuỵ Sĩ với kế hoạch hoàn vốn đầu tư cho khách hàng trong vòng 8 năm.

Hay như dự án căn hộ cao cấp City Garden của Cty TNHH Căn hộ Vườn phố cũng cam kết với các khách hàng đầu tư căn hộ loại 1 phòng ngủ sẽ hỗ trợ cho thuê năm đầu tiên đạt mức cổ tức 7% /năm . Có thể thấy với các dự án này khách hàng có thể thấy trước được tương lai khoản đầu tư của mình bởi tài sản được quản lý đầu tư bằng các tên tuổi chuyên nghiệp

Cần các quỹ đầu tư


Một biệt thự mẫu của dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Furama Villas

Sự xuất hiện của các dự án trên đã đem lại một mảng sáng chuyên nghiệp cho thị trường BĐS Việt Nam. Đầu tư vào các dự án này nhà đầu tư có thể an tâm về khả năng sinh lời cũng như tài sản của minh được quản lý chuyên nghiệp, tránh rủi ro.

Với Furama Villa khách hàng có thể có nguồn thu tổng cộng sau 10 năm từ khoảng gần 300 – 900 nghìn USD trong khi vốn mua khoảng từ 400- 2 triệu USD cho một căn biệt thự. Khách hàng còn được tặng các kỳ nghỉ miễn phí hàng năm cho gia đình và bạn bè.

Với dự án The Pavillons, khách hàng bỏ ra khoảng 200-1 triệu USD mua các biệt thự và kế hoạch hoàn vốn được xây dựng là trong vòng 8 năm. Tất nhiên chưa thể nói trước được hiệu quả thật sự song những phương án đầu tư cụ thể và chuyên nghiệp là một loại sản phẩm mới của thị trường BĐS Việt Nam, mang thêm một sự lựa chọn mới cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên để thị trường BĐS thật sự trở thành tài chính hoá và nhiều nhà đầu tư với những phần vốn nhỏ cũng có thể tham gia thị trường thì cần có những tổ chức đầu tư BĐS theo hình thức quỹ đầu tư. Các dự án sẽ được chia thành những món nhỏ chứ không phải là cả một căn biệt thự và được kinh doanh đầu tư để trả lãi tương tự như cổ phần hoá.

Với cách này, các dự án mới có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư. Đây cũng là cách đầu tư ít rủi ro và ít chụp giật, có tính bền vững và tạo giá trị thực cho thị trường BĐS. Đây cũng là cách phát triển thị trường BĐS với các sản phẩm được đưa vào sử dụng và khai thác thực sự, chứ không bỏ hoang như nhiều dự án BĐS hiện nay, gây hiệu ứng lãng phí lớn nguồn lực xã hội.

Tuy nhiên một trong những điều kiện tiên quyết để hình thành cấp độ tài chính hoá cho thị trường BĐS là phải có các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng thẩm định và đầu tư vào các dự án có hiệu quả lâu dài.

Cafeland.vn - (Theo Dân Việt)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.