Liên tục các trận mưa vào cuối tháng 7 mới đây đã gây ra nhiều “thảm họa” khi bùn đất tràn xuống các khu dân cư thuộc phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh).

Cả một quả đồi thông được cấp cho dự án Monaco tại phường Bãi Cháy (TP.Hạ Long) - nay đã bị cắt gọt lem nhem, tàn phá cảnh quan.

Nhiều trận bùn tràn liên tục xuống nhà cửa và đường giao thông sau mỗi cơn mưa, khiến người dân không thể chống đỡ nổi và lo lắng về tính mạng, tài sản của mình. Báo Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh việc môi trường, cảnh quan ở đây bị tàn phá do các dự án phá đồi núi làm DA bất động sản là hậu quả nhãn tiền do tầm nhìn quy hoạch cẩu thả và việc cấp phép DA bừa bãi, bất chấp những hệ lụy phải trả giá môi trường như lúc này.

Cả chục trận mưa bùn trút xuống nhà dân

Hàng chục hộ dân thuộc các khu 8 và 9 phường Bãi Cháy (TP.Hạ Long) trong những ngày này luôn thấp thỏm, lo âu bởi “hiện tượng” cứ mưa xuống là bùn đất lũ lượt đổ xuống từ trên đồi thuộc các dự án khu biệt thự và khách sạn Monaco và khu biệt thự đồi Thủy Sản của Cty CP 577.

Theo người dân phản ánh, dự án Monaco trước đây khu đồi này là rừng thông đặc dụng của nhà nước, được bảo vệ chặt chẽ, kiểm lâm còn phải đi giữ từng cây một. Khi dự án này đến, rừng bị chặt hết không còn một cây nào, đồi núi đã bị cạo trọc. “Suốt ba năm nay, DA cứ như một cái thùng bùn khổng lồ sẵn sàng trút xuống người dân, trời bắt đầu mưa là người dân chúng tôi lo lắng cho tính mạng và tài sản của mình” - ông Vũ Văn X, người dân khu 8, phường Bãi Cháy bức xúc.

Tìm hiểu DA này, chủ đầu tư đã cho xây dựng kè, mái ta-luy đã được phủ cỏ, trồng cây xanh. Nhưng từng đó vẫn chưa đủ, bởi nhiều tuyến kè còn dang dở, hố lắng không đảm bảo, không được nạo vét thường xuyên nên mưa xuống là bùn đất trên đồi lại tràn xuống nhà dân.

Cùng cảnh ngộ là hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân DA khu biệt thự đồi Thủy Sản của Cty CP 577 (khu 9B phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long) - cách DA Monaco không xa. Cho đến hết tháng 7.2018, hàng chục hécta rừng phủ xanh đồi Thủy Sản đã biến thành đồi trọc để nhường đất cho DA bất động sản. Những gì xảy ra sau mỗi trận mưa trong những ngày qua đã bộc lộ hệ thống thoát nước của dự án này đầy bất cập và thi công không hợp lý.

Theo ông Hoàng Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long: Nguyên nhân bùn đất tràn xuống đường và nhà dân ở tổ 6, khu 9, phường Bãi Cháy là do tuyến cống tròn dự án đặt quá nông, nên khi mưa xuống, đất đá phủ lấp kín, không nạo vét được dẫn đến bùn đất tràn đổ thẳng xuống khu dân cư và ngập úng trên QL 18 (đoạn vào cảng Cái Lân).

Trước mắt, để thoát nước, TP.Hạ Long đề xuất tỉnh cho xây dựng tuyến cống hộp thoát nước đặt nổi và các hố gas thu gom bùn đất của DA. Ngoài ra, địa phương sẽ di dời 8 hộ dân ảnh hưởng do vị trí nhà nằm dưới cốt thấp dẫn đến thường xuyên ngập nước. “Chính quyền không thể mãi chạy theo giải quyết hậu quả được. Địa phương sẽ cương quyết và đình chỉ dự án đối với các chủ đầu tư nếu không tuân thủ các nguyên tắc an toàn, đảm bảo thoát nước, vệ sinh môi trường...” - đại diện chính quyền TP.Hạ Long bày tỏ cứng rắn.

Cứ mỗi trận mưa, bùn đất lại đổ ập xuống khu dân cư tổ 6, khu 9, phường Bãi Cháy từ dự án đồi Thủy Sản của Công ty CP 577. Ảnh: T.N.D

Không thể chỉ đổ lỗi cho doanh nghiệp...

Việc hàng loạt các quả đồi thông và rừng trồng xanh ngắt nhìn ra mặt vịnh Hạ Long thuộc khu du lịch Bãi Cháy TP.Hạ Long trong những năm gần đây đã bị băm nát bởi hàng loạt các dự án bất động sản và xây dựng các chuỗi khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp trên đó. Dù cho được cấp phép từ nhiều năm trước, nhưng phần lớn các chủ DA “tay không bắt giặc” đã lê lết trong nhiều năm trời cắt đồi, tàn phá hầu hết những vạt rừng thông, biến chúng thành những vết lở loét, nham nhở trông phản cảm và đánh mất vẻ đẹp của khu du lịch Bãi Cháy.

Hệ lụy thì đã rõ. Những gì người dân và du khách trông thấy không chỉ là tàn phá cảnh quan, mà các DA trong khi san gạt đồi làm hạ tầng và tiến hành xây dựng đã không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, gây mất an toàn cho các hộ dân sinh sống phía dưới, là nguy cơ trôi lở đất đá trong mùa mưa bão hằng năm. Theo chủ một DN kinh doanh về du lịch nhận xét: “Không thể đổ lỗi cho DN được, mà vấn đề là ở chính quyền. Họ quy hoạch, cấp phép dự án và luôn tính toán hết những bất lợi, vậy sao vẫn cứ cho làm, dẫn đến cảnh quan bị tàn phá ghê gớm” - vị giám đốc này đặt câu hỏi(?).

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh có tờ trình Bộ Xây dựng về việc thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050. Do tốc độ phát triển của Hạ Long quá nhanh, quy hoạch cũ được phê duyệt tháng 10.2013 đã không còn phù hợp. Điều đó đồng nghĩa là thành phố này phải tiếp tục mở rộng về không gian hạ tầng, địa giới hành chính cho phù hợp với tốc độ phát triển. Nhiều ý kiến quan ngại, việc mở rộng nêu trên liệu có lập lại tình trạng san đồi, lấp biển làm DA như thời gian qua hay không(?).

Trần Ngọc Duy (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.