Đã gần hai năm kể từ khi chung cư mini được luật pháp thừa nhận và bảo đảm tính pháp lý, đến nay các chủ hộ mới có cơ hội được cấp sổ đỏ

Thông tin nhà chung cư mi ni sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đạt các tiêu chuẩn về xây dựng gây sự chú ý, quan tâm đặc biệt của dư luận. Cụ thể, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định số 13 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư... trên địa bàn thành phố từ ngày 4/5.

Hàng ngàn căn hộ chung cư mini tới dây sẽ được cấp sổ đỏ nếu đúng quy chuẩn

Tin vui cho người thu nhập thấp

Những năm qua, rất nhiều người dân đổ xô đi mua căn hộ chung cư mi ni sau khi đã tích góp được một khoản tiền kha khá. Căn hộ chung cư mini có diện tích nhỏ, giá thành vừa phải được nhiều người dân quan tâm. Tuy nhiên, khi mua nhà, người dân chỉ được nhận một bản hợp đồng mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương còn sổ đỏ, sổ hồng thì chưa có. Bên bán thường lấy lý do phải đợi vài tháng nữa mới làm xong sổ hồng rồi sẽ bàn giao cho chủ nhà sau...

Những năm qua, mặc dù chung cư mini đã phát triển mạnh ở Hà Nội với hàng chục dự án được chào bán rộng rãi nhưng việc cấp sổ đỏ còn gặp nhiều vướng mắc.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Hoàng (quê Việt Trì, Phú Thọ), hiện đang sống tại một căn hộ mini thuộc địa phận xã Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Sau gần 10 năm làm việc, hai vợ chồng tôi gom góp được một khoản tiền và vay mượn thêm người thân để mua một căn hộ chung cư mini với giá 800 triệu đồng. Tuy nhiên, hơn một năm nay, kể từ khi nhận nhà, tôi vẫn chưa được nhìn thấy sổ đỏ. "Vừa rồi có thông tin TP.Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã cùng các sở đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini, những gia đình ở khu chung cư chúng tôi ai cũng mừng. Nói chung cứ phải cầm sổ đỏ trong tay thì mới an tâm được, sau này có mua bán cũng thuận tiện", anh Hoàng bày tỏ.

Không chỉ riêng trường hợp của anh Hoàng mà hàng ngàn hộ dân sống ở các căn hộ chung cư mini khác cũng chung niềm vui trước quyết định cấp sổ đỏ của UBND TP.Hà Nội bởi lẽ họ đã được các chủ bán nhà hứa rất nhiều lần và nhận "hụt" cả chục lần sổ đỏ.

Tuy nhiên, nhiều người mua và đang sống ở căn hộ chung cư mini hiện nay vẫn đang lo lắng liệu căn hộ của họ có đủ tiêu chuẩn để được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở hay không. Bởi theo quyết định số 13, chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 Luật Nhà ở.

Chung cư mini phải được xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn, quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. Trường hợp xây dựng không có giấy phép xây dựng, thì hộ gia đình, cá nhân không được cấp giấy chứng nhận.

UBND TP.Hà Nội cũng quy định: Các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê đối với đất, nhà đã được cấp sổ đỏ nhưng còn ghi nợ trong sổ thì giao dịch đó không có giá trị pháp lý. Đây là điều rất quan trọng mà người tìm mua nhà, đất không thể bỏ qua vì đó là nguyên nhân dẫn đến hậu quả khôn lường.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trọng Hiền - trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết:  "Việc cấp sổ đỏ cần thực hiện một cách nhất quán và nghiêm ngặt. Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện rà soát kiểm tra toàn bộ hoạt động xây dựng, kinh doanh này. Điều kiện cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư nói chung đã được quy định rõ như các giấy tờ về đất, giấy phép xây dựng, đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính, có hợp đồng mua bán nhà... Song thực tế, nhiều căn hộ chung cư mini hiện nay đang rất thiếu các điều kiện đã quy định".

TS. Phạm Sỹ Liêm - phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN

Nhiều căn hộ chung cư mini khó cấp sổ đỏ

Mặc dù chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng thường chủ đầu tư lại xây dựng hàng chục căn hộ mini trong một ngôi nhà. Nhiều chung cư mini khi hoàn công xong, rao bán ồ ạt, người dân dọn đến ở rồi nhưng lại chưa có giấy phép xây dựng. Chính điều này gây khó khăn cho người mua về sau, bởi rất khó xin cấp sổ đỏ. Khi xảy ra tranh chấp, người mua phải chịu thiệt hại.

Mặt khác, việc mua bán căn hộ kiểu này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi người mua còn quá chủ quan với quyền lợi chính đáng của mình. Một khi chủ nhà không trả được nợ ngân hàng thì sẽ bị kiện và lấy lại tài sản, khi đó người mua lại thêm thiệt thòi và mất trắng nếu phải ra tòa, vì trong tay không có giấy tờ hợp pháp nào để được pháp luật bảo vệ.

Trao đổi với PV xoay quanh về những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ đối với căn hộ chung cư mini, TS. Phạm Sỹ Liêm - phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chia sẻ: Để thuận lợi cho việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini, các chủ đầu tư nên nghiêm túc thực hiện quy định ngay từ ban đầu. Việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini cũng không quá phức tạp nếu chủ đầu tư có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, không xây dựng cơi nới, không nên xin phép nhà ở riêng lẻ, xây xong hóa thành nhà chung cư mini dẫn đến việc khó cấp sổ đỏ.

Nói "không" với nhà không phép, trái phép

"TP.Hà Nội cần chỉ đạo thanh tra xây dựng sớm tổ chức kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật đất đai và trách nhiệm đối với chủ dự án đầu tư xây dựng chung cư theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương lộ trình chuyển việc chứng thực quyền sở hữu đất đai, nhà ở theo đúng quy định. Riêng đối với những căn hộ xây dựng không phép, trái phép, sai quy chuẩn sẽ không được cấp sổ đỏ", TS. Phạm Sỹ Liêm nói.

Cao Tuân (Người Đưa Tin)
 • The EverRich Infinity: Căn hộ “mặt phố” cho người thành thị

  The EverRich Infinity: Căn hộ “mặt phố” cho người thành thị

  Thị Trường  -  20/02/2017 10:10 AM

  Trong bối cảnh diện tích đất tại khu vực nội đô ngày càng thu hẹp, việc sở hữu căn hộ trong trung tâm thành phố chắc hẳn là mong muốn của rất nhiều người. Cũng chính vì vậy, ngay từ khi mới ra đời, dự án căn hộ kết hợp văn phòng cao cấp The EverRich Infinity đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

 • Lượng giao dịch căn hộ TP.HCM đạt đỉnh kể từ năm 2010

  Lượng giao dịch căn hộ TP.HCM đạt đỉnh kể từ năm 2010

  Thị Trường  -  18/02/2017 10:43 AM

  CafeLand - Theo chỉ số bất động sản (Savills Property Price Index) Savills Việt Nam vừa công bố, trong quý 4/2016 TP.HCM có gần 10.200 căn hộ được giao dịch, tăng 36% theo quý và 32% theo năm, cao nhất từ năm 2010.

 • Căn hộ Hà Nội rớt giá mạnh sau 5 năm

  Căn hộ Hà Nội rớt giá mạnh sau 5 năm

  Thị Trường  -  16/02/2017 10:46 AM

  CafeLand - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản quý 4/2016 tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 • The EverRich Infinity nhộn nhịp giao dịch đầu năm mới

  The EverRich Infinity nhộn nhịp giao dịch đầu năm mới

  Thị Trường  -  13/02/2017 5:19 PM

  Đi cùng sự sôi động ở phân khúc bất động sản cao cấp, dự án khu căn hộ cao cấp The EverRich Infinity tiếp tục thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng ngay thời điểm đầu năm Đinh Dậu. Theo đánh giá của giới đầu tư, sở dĩ The Everrich Infinity thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng vì gần như không có sản phẩm tương tự trong cùng khu vực.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.