Trước tết nguyên đán 2018, Hải Phòng sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 3 chung cư mới, chuẩn bị thủ tục, khởi công xây dựng thêm 9 chung cư nữa.

Tại buổi đối thoại “chung tay xây dựng Hải Phòng văn minh hiện đại” mới đây, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở xây dựng Hải Phòng, cho biết công tác đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ đã được Hải Phòng triển khai mạnh mẽ.

Dỡ bỏ 178 khu tập thể cũ nát

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hải Phòng, toàn thành phố có 205 chung cư kiểu cũ (hơn 8000 hộ dân) đa số được xây dựng từ thập niên 1970, hầu hết đã xuống cấp, trong đó có nhiều dãy nhà ở cấp độ nguy hiểm, đe doạ sự an toàn của người dân.

Qua khảo sát, Sở Xây dựng xác định, chỉ có 27 chung cư cũ có thể duy trì để sửa chữa nâng cấp, còn lại 178 chung cư cũ với hơn 7000 hộ dân đã xuống cấp nghiêm trọng phải phá dỡ để xây dựng thành 17 toà chung cư cao tầng cho dân.

Từ năm 2015, Hải Phòng đã bắt tay xây dựng kế hoach cải tạo chung cư cũ với tổng mức đầu tư 15 nghìn tỷ đồng để thay máu hầu hết chung cư xập xệ bằng chung cư mới hiện đại.

Trong đó, Hải Phòng dự kiến đầu tư 3700 tỷ ngân sách để thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tạm cư cho dân, sửa chữa những khu nhà chưa xuống cấp nghiêm trọng.

Phần còn lại 11.400 tỷ đồng được thành phố thực hiện huy động theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) để đầu tư xây mới 17 toà chung cư cao tầng để tái định cư cho người dân.

Tham gia vào công cuộc tái thiết chung cư cũ có Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng và Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy, trong đó, Hoàng Huy đang lấn lướt với hàng loạt chung cư trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Hoàn thành 3 chung cư mới

Đầu năm 2017, khu chung cư cũ U19 Lam Sơn (quận Lê Chân), một dãy tập thể được xây dựng từ thập niên 1960, đã xuống cấp, đổ nát nghiêm trọng được đập bỏ để khởi công xây dựng khu chung cư mới cao 5 tầng.

Cũng trong năm 2017, các khu tập thể U1, U2, U3 Lê Lợi (quận Ngô Quyền) cũng ở tình trạng luôn đe doạ an toàn cho người dân đã bị đập bỏ để xây dựng 2 khu chung cư mới 6 tầng.

Theo Sở Xây dựng Hải Phòng, việc triển khai xây dựng các chung cư gặp khó khăn về nơi tạm cư cho người dân bởi nhu cầu tạm tới hàng nghìn hộ nhưng quỹ nhà tạm cư chỉ đáp ứng được một phần.

Việc thi công gặp khó khăn do lối vào các khu tập thể cũ rất nhỏ hẹp chỉ khoảng trên dưới 2m nên việc vận chuyển máy móc, vật liệu thường bị nghẽn.

Ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, cho biết đến thời điểm hiện tại, chung cư mới xây dựng tại khu tập thể U19 trước đây đã hoàn thành, chính quyền đã tổ chức bốc thăm, đang tiến hành thủ tục đưa cư dân cũ về lại.

Hai dãy chung cư mới cao 6 tầng ở đường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) dự kiến cũng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết nguyên đán 2018.

Ngoài ba toà chung cư sắp đưa vào sử dụng, Hải Phòng chuẩn bị khởi công 4 toà chung cư mới cao gần 30 tầng, chuẩn bị các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng 5 toà chung cư cao hơn 20 tầng khác.

Những khu chung cư cũ nằm trong diện phải phá dỡ còn lại sẽ được triển khai xây dựng tiếp trong các năm 2018-2020, để hết năm 2020, toàn bộ chung cư cũ nát sẽ được thay thế bằng chung cư mới.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng, đánh giá việc triển khai xây dựng cải tạo lại các chung cư cũ là chủ trương lớn nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị Hải Phòng.

Đỗ Hoàng (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.