Đất sử dụng ổn định trước năm 1993 và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước từ năm 1993 đến nay, song khi bị thu hồi cho dự án (D.A) thì chỉ được bồi thường 80 nghìn đồng/m2.
Đất đô thị được đền bù 80 nghìn đồng/m2. Ảnh: TQ
 
Theo Quyết định số 1679/QĐ-UBND ngày 5/10/2015, quận Hồng Bàng phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng để thực hiện xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính quận Hồng Bàng (giai đoạn 1) tại phường Sở Dầu, sẽ thu hồi hơn 3.373,9m2 của 2 hộ và một doanh nghiệp. Riêng gia đình ông Nguyễn Công Hợi bị thu hồi 197m2, trong đó, phường Sở Dầu áp 80,2m2 đất nuôi trồng thủy sản để bồi thường với giá 80 nghìn đồng/m2, cộng với 21m2 ngoài hạn mức đất ở bồi thường đơn giá đất trồng cây lâu năm, tổng số tiền ông Hợi được bồi thường trên 8,7 triệu đồng.
 
Qua xác minh của PV cho thấy, năm 1993, tổ khu phố Mặt Bằng 4 đã kê khai và có xác nhận của UBND phường Sở Dầu, diện tích nhà ông Hợi khi đó là 832m2.
 
Đến năm 1999 - 2000, khi thực hiện D.A 2A, 2B làm đường phường Sở Dầu đã lấy 175,3m2 đất ở và 388m2 đất ao vườn (theo biên bản kiểm kê năm 1999). Diện tích còn lại trên 500m2 gia đình và con cháu ông Hợi đều nộp thuế đầy đủ theo đất ở đô thị và không có bất cứ tranh chấp nào.
 
Các hộ dân sống ở đây trước năm 1988 đều khẳng định, diện tích quận Hồng Bàng thu hồi cho D.A lần này của ông Hợi chỉ có 30 - 40m2 là đất ruộng thấp, chứ không hề có đất ao như chính quyền áp đặt.
 
Thấy “lạ”, ông Nguyễn Công Hợi đã có đơn khiếu nại gửi các cấp chính quyền để được làm sáng tỏ.
 
Thế nhưng, Quyết định giải quyết khiếu nại số 238/QĐ-UBND ngày 15/3/2016 do ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng ký đã phủ nhận hoàn toàn. Quyết định nêu rõ, các nội dung mà ông Hợi khiếu nại: Đề nghị đền bù cho gia đình ông Hợi toàn bộ diện tích 197,1m2 đất bị thu hồi theo giá đất ở đô thị trong hạn mức; bố trí cho gia đình ông Hợi 1 suất tái định cư; hỗ trợ đào tạo, chuyển nghề… là không có cơ sở. “Tờ khai nộp thuế đất ngày 15/5/1993 có xác nhận của UBND phường Sở Dầu và các thông báo, biên lai thu thuế nhà đất qua các năm của gia định ông Hợi chỉ xác định được thời điểm sử dụng đất ổn định chứ không phải là nguồn gốc sử dụng đất của hộ gia đình ông Hợi”, văn bản khẳng định. 
 
Bà Nguyễn Thị Hiếu (cháu ngoại ông Hợi, người được gia đình ủy quyền đi khiếu nại) cho biết: “Đến nay, vẫn chưa họp bàn công khai về nguồn gốc đất của gia đình, tôi lên phường Sở Dầu đề nghị được xem biên bản kiểm kê tài sản, hồ sơ liên quan việc thu hồi đất nhưng họ đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan cấp trên và từ chối cho xem”.
 
“Còn biên bản họp ngày 5/2/2015 (chứ không phải ngày 6/2/2015) chỉ họp bàn về nguồn gốc đất và các vấn đề thắc mắc nhà ông Nguyễn Quang Đức, chứ không hề nói về gia đình tôi, đến sau này khi họ đưa cho xem, tôi còn không biết họ lôi ở đâu ra”, bà Hiếu nói.
 
Theo bà Hiếu, nhà ông Hợi có 4 thửa đất là 19, 20, 25 và 24, trong đó thửa 24 là thửa mà ông Hợi mua cho Nguyễn Trọng Thuân - con ông Hợi (có xác nhận của con ông Cư và thông báo thuế từ năm 1996 đến nay) nhưng UBND phường nhận đó là đất của UBND phường. Năm 1999, khi kiểm kê tài sản họ kiểm kê trên thửa 24 mang tên ông Thuân nhưng trong hồ sơ đền bù lại nằm trên thửa 20 và 25 của ông Hợi. Tài sản trên đất ông Thoại (thực tế trên thửa 19, 20) nhưng trong hồ sơ đền bù lại là 25 và 26 (thửa 26 của nhà ông Minh). 
 
“Theo số liệu trên sổ mục kê hộ ông Hợi, ông Thuân và ông Thoại, không tính thửa số 24 có hơn 1.000m2 đất, nhưng theo hồ sơ đền bù cho nhà ông Hợi, Thuân, Thoại đã nhận đền bù 1.317m2 (không tính thửa số 24). Vậy ở đâu ra mà lắm thế, phải chăng có sự “nhập nhèm” gì ở đây”, bà Hiếu đặt câu hỏi.
 
Theo bà Hiếu, trả lời giải quyết khiếu nại của ông Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng là không đúng với thực tế và bà đã có đơn khiếu nại lên UBND TP Hải Phòng.
 
Để làm sáng tỏ vấn đề, PV Báo Thanh tra đã 2 lần đặt lịch làm việc bằng văn bản với ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng. Tuy nhiên, 2 tháng nay với lý do “bận”, ông Đại không thể sắp xếp được lịch làm việc!
 
Theo phản ánh của người dân, trước đây, việc đền bù, thu hồi đất cho các D.A: 2A, 2B; D.A siêu thị HC đã bị phát hiện nhiều tiêu cực, một số cán bộ đã bị kỷ luật. Không biết việc thực hiện thu hồi đất, đền bù cho D.A này có được thực hiện đúng luật hay không. Vì theo Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 11/12/2014, D.A có tên “Trung tâm Hành chính, Chính trị, Thương mại và nhà ở khu đô thị Sở Dầu”, còn theo Quyết định số 24/QĐ-HĐND ngày 3/8/2015 thì D.A có tên “Trung tâm Chính trị - Hành chính quận Hồng Bàng (giai đoạn 1)”. D.A này được xây dựng tại “Khu đô thị mới, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng”.
 
Phải chăng, có sự “nhập nhèm” giữa tên gọi của D.A để thu hồi đất được “xuôi chèo, mát mái”, vì theo quy định hiện hành, D.A thương mại thì chủ đầu tư phải thỏa thuận việc đền bù với người có đất?
Trần Quý (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.