Ông Nguyễn Thụ Đát, Trưởng phòng Xây dựng-phát triển đô thị thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thành phố vừa có quyết định ban hành quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông và nguyên tắc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới trên địa bàn thành phố.


Nhà siêu mỏng trên đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo đó, thành phố sẽ thu hồi 50m hai bên đường để xây dựng hai tuyến phố theo quy hoạch khi thực hiện dự án xây dựng đường giao thông mới; đồng thời xử lý các trường hợp đất có diện tích dưới 15m2 và có kích thước mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng dưới 3m (đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng - trường hợp siêu mỏng siêu méo).

Quy định này đã cụ thể hóa ba phương án xử lý trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Đối với các trường hợp siêu mỏng, siêu méo phát sinh trước khi Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg ngày 28/2/2005 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thì Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm rà soát, thống kê, sau đó phân loại, lập và phê duyệt phương án xử lý.

Trường hợp không thực hiện được việc hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà theo quy định, nếu đã có quy hoạch nhưng chưa thực hiện thì tổ chức thu hồi đất để thực hiện quy hoạch đó; nếu trước đây chưa có quy hoạch xây dựng thì Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch và phương án xử lý được duyệt.

Đối với các trường hợp tồn tại từ 15/3/2005 (khi Quyết định số 39 có hiệu lực) đến nay thì Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng (nếu chưa có); đồng thời rà soát, thống kê, phân loại, lập và phê duyệt phương án xử lý.

Cụ thể, đối với trường hợp hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà theo phương án xử lý được duyệt trong trường hợp chủ sử dụng đất có giấy tờ hợp pháp, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các chủ sử dụng đất có nhu cầu thỏa thuận và thực hiện thỏa thuận về việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà theo quy định.

Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, nhưng chủ sử dụng đất đã sử dụng ổn định, được Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận không có tranh chấp, có nhu cầu hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà, Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra, xét duyệt, thông báo, hướng dẫn các chủ sử dụng đất thỏa thuận và thực hiện thỏa thuận hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà; làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất theo quy định, sau khi các chủ sử dụng đất hoàn thành việc hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà.

Thời gian thực hiện các công việc trên trong vòng 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã ra thông báo. Sau thời gian trên, nếu các chủ sử dụng đất không thực hiện được việc hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà thì Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức việc thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch.

Cũng theo quy định này, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét việc cho phép chủ sử dụng đất siêu mỏng, siêu méo có nhu cầu được tổ chức khai thác, sử dụng thửa đất đúng mục đích, đúng quy hoạch đã được phê duyệt để làm dịch vụ công cộng và đưa vào phương án xử lý.

Trong trường hợp chủ sử dụng đất không thực hiện đúng mục đích, đúng quy hoạch theo phương án xử lý đã được phê duyệt thì Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tổ chức thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Trong trường hợp Nhà nước áp dụng biện pháp thu hồi đất để xử lý trường hợp siêu mỏng, siêu méo thì trình tự, thủ tục thu hồi đất được thực hiện theo Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND; việc lập bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Về việc thu hồi 50m hai bên đường khi thực hiện dự án xây dựng đường giao thông mới, theo Quyết định trên, khi lập quy hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm phối hợp với chủ đầu tư các dự án tổng hợp, thống kê, xác định rõ ranh giới, diện tích các trường hợp thửa đất tiếp giáp và nằm ngoài chỉ giới mở đường nhưng không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng để làm căn cứ lập phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Diện tích những thửa đất này được đưa vào ranh giới thu hồi đất trình cấp có thẩm quyền thu hồi cùng với thu hồi đất thực hiện dự án giao thông theo 2 phương án là thu hồi 50m hai bên đường để xây dựng 2 tuyến phố theo quy hoạch; có quy hoạch chỉnh trang và thực hiện như việc xử lý đối với các trường hợp tồn tại từ ngày 15/3/2005 đến nay.

Các quy định trên được thực hiện bắt đầu từ ngày 6/5./.

Cafeland.vn - Theo TTXVN/Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.