Số liệu từ UBND TP. Hà Nội cho thấy: đến tháng 6-2015, nguồn vốn xây dựng cơ bản (XDCB) tập trung ngân sách cấp thành phố quản lý thực hiện và giải ngân đạt khoảng 43,6% kế hoạch năm 2015 (tương đương khoảng 2.200 tỷ đồng). Tỷ lệ này chưa đạt so với yêu cầu của thành phố, đặc biệt nhiều dự án chuẩn bị đầu tư và thực hiện triển khai chậm.
UBND TP.Hà Nội đang triển khai các giải pháp để giải ngân nhanh nguồn vốn xây dựng để sớm đưa các công trình phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình đối với tất cả các khâu: Chuẩn bị đầu tư, tư vấn thiết kế, hồ sơ kỹ thuật, chất lượng công trình, tiến độ dự án, an toàn lao động... Các chủ đầu tư phải thực hiện rà soát năng lực của nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn (kể cả đơn vị tư vấn nước ngoài); Phải thay thế kịp thời các nhà thầu, đơn vị tư vấn không đủ năng lực, không đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã, sở, ban ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tái định cư; áp dụng các biện pháp linh hoạt để giải quyết vướng mắc; thực hiện tuyên truyền, vận động các trường hợp cố tình chây ỳ, chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội Đào Thái Phúc, KBNN đã quán triệt Kho bạc các quận, huyện tổ chức giao ban hàng tuần về đầu tư xây dựng cơ bản để nắm bắt tiến độ giải ngân và đôn đốc tình hình thực hiện. KBNN Hà Nội thực hiện thông báo công khai tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư hàng tháng chi tiết để KBNN quận, huyện có biện pháp đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Đồng thời, nghiêm cấm các hành vi sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho các đơn vị sử dụng ngân sách và chủ đầu tư.

Thu Hằng (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.