Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ tạm dừng thực hiện dự án cây xanh, bãi đỗ xe ngầm đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ để tiếp thu ý kiến người dân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Được biết, từ khoảng tháng 5/2016 tới nay, 139 hộ dân số lẻ trên tuyến phố La Thành đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ đã liên tục căng băng rôn, gửi đơn thư khiếu nại về quyết định thu hồi nhà đất mặt phố để làm bãi đỗ xe ngầm và cây xanh cùng với việc thu hồi giải phóng mặt bằng để làm đường Vành đai 1.

Theo các hộ dân, quy hoạch đường Vành đai 1 có từ những năm 1999 - 2000, đường Vành đai 1 sẽ chạy song song với đường La Thành hiện có và tuyến phố La Thành sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, đến năm 2016 thì dự án được thay đổi, giải phóng toàn bộ các hộ dân số lẻ đoạn từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ để làm bãi đỗ xe ngầm và cây xanh. Trước thời điểm này, người dân hoàn toàn không biết, không được lấy ý kiến.

Quá trình đơn thư khiếu nại, các hộ dân cho rằng, họ không được họp bàn, lấy ý kiến về việc giải tỏa nhà đất mặt phố nhưng không hiểu sao khi báo cáo lên UBND TP. Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ lại vẫn ghi nhận là người dân đồng thuận? Việc thực hiện dự án như vậy là sai quy trình, quy định, không hiệu quả, khiến người dân rất bức xúc.

Từ đó đến nay, những hộ dân này thường xuyên có đơn thư khiếu nại tập thể lên nhiều cơ quan như Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội... bày tỏ sự không đồng thuận giải tỏa nhà đất để làm bãi đỗ xe ngầm.

Những người dân này cho biết, gia đình họ đã sinh sống trên tuyến phố La Thành qua nhiều thế hệ, hoạt động kinh doanh buôn bán trên mặt phố là nguồn sống duy nhất của nhiều gia đình trong đó có nhiều người đã già cả, không còn khả năng lao động. Việc thu hồi nhà đất sẽ đẩy gia đình họ vào cảnh khốn cùng, không có thu nhập.

Quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại của các hộ dân, địa phương đã họp và ghi nhận các ý kiến các hộ dân và báo cáo UBND TP Hà Nội. Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với các hộ dân bị thu hồi nhà đất để làm dự án cây xanh, bãi đỗ xe đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung đã nghe các ý kiến người dân và cam kết “sẽ tiếp thu”; “Thành phố sẽ làm những gì tốt nhất cho người dân”.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, dự án đã tuân thủ đúng trình tự thủ tục đúng quy hoạch Thủ đô, quy hoạch giao thông... Tuy nhiên, ông Chung không đề cập đến việc không lấy ý kiến các hộ dân.

“Trước mắt sẽ tạm dừng việc thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm và cây xanh. Nhưng theo quy trình, Hà Nội sẽ phải báo cáo, giải trình với Thủ tướng Chính phủ trên trên tinh thần tiếp thu ý kiến của người dân có có tình có lý, đáp ứng mong mỏi người dân nhất có thể. Chúng tôi thống nhất sẽ xem xét và có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần điều chỉnh dự án”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thêm, Hà Nội luôn chú ý đến chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tính toán sát cho dân. Về tái định cư, Hà Nội đã đề xuất và được Chính phủ chấp thuận cơ chế đặt hàng các công ty xây dựng nhà tái định cư đảm bảo chất lượng như nhà thương mại.

Trước những thông tin từ người đứng đầu TP Hà Nội, các hộ dân cho rằng họ không khiếu nại chính sách bồi thường hay tái định cư. Họ yêu cầu Thành phố không lấy nhà đất của họ để làm bãi đỗ xe ngầm.

Việc tạm dựng dự án sẽ được thông báo công khai, nhưng sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, có thể Chính phủ sẽ quyết định tiếp tục dự án hoặc đồng ý không thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, qua báo cáo của các sở, ngành, trước năm 2014 - thời điểm UBND TP. Hà Nội giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp điều tra khảo sát mở rộng về phía bắc dự án đường Vành đai 1, tuyến phố này có 138 hộ dân và 1 cơ quan với 212 hộ khẩu, 641 nhân khẩu, nhà chủ yếu 1 - 3 tầng, một số nhà từ 4 -6 tầng.

Tổng diện tích thu hồi là 6.038 m2, trong đó tình trạng nhà đất có nhiều trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, có trường hợp nhà đất có giấy tờ theo Khoản 1 Điều 100, Luật Đất đai, nhà dất các hộ tự tôn tạo làm nhà ở nhưng không có giấy tờ theo Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai, nhà đất thuộc ở hữu nhà nước có hợp đồng thuê nhà, một số trường hợp đã bán thanh lý, nhà đất của Hợp tác xã Hoàng Cầu phân cho xã viên...

Về dự án đường Vành đai 1, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, sắp tới sẽ tổ chức kiểm đếm, đo đạc bồi thường giải phóng mặt bằng làm đường Vành đai 1.

Bùi Trang (TNCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden