Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn liên quan việc cấp sổ đỏ cho cư dân và những vướng mắc xoay quanh việc cầm cố sổ đỏ của chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng và các đơn vị có liên quan) rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn liên quan việc cấp sổ đỏ cho cư dân và những vướng mắc xoay quanh việc cầm cố sổ đỏ của chủ đầu tư.
Theo ông Nghĩa, người dân mua nhà, đất bị treo sổ đỏ tại các dự án thiệt thòi rất lớn, vì không thể thực hiện được các quyền về mua bán, thế chấp, nhập hộ khẩu, cũng như không thể tạo lập được cuộc sống ổn định trong chính ngôi nhà của mình.
Có nhiều nguyên nhân khiến quá trình cấp sổ đỏ dây dưa, trong đó có thể kể đến như chủ đầu tư xây dựng trái phép, nợ thuế... “Đến thời điểm này, Hà Nội chưa có trường hợp nào chủ đầu tư cắm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng khiến người dân không làm được sổ đỏ. Nếu cư dân tòa nào phát hiện ra chủ đầu tư làm vậy nên báo ngay với Sở Tài nguyên và Môi trường để vào cuộc xử lý”, ông Nghĩa nói.
Theo ông Nghĩa, việc thế chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng là quan hệ dân sự. Chủ đầu có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng bằng tài sản của mình; ngân hàng có trách nhiệm khi cho vay phải kiểm soát được việc sử dụng nguồn vốn vay để đảm bảo thu hồi vốn. Tuy nhiên, giao dịch giữa hai bên không thể để người mua nhà hợp pháp và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính lại không được quyền sở hữu đối với căn hộ của mình.
Còn theo luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, một vấn đề nữa cần xem xét ở đây là trách nhiệm và đạo đức kinh doanh của chủ đầu tư trong trường hợp biết rõ ràng nhà đã được thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán cho người dân.
Theo luật sư Quyền, để tránh rủi ro, người mua nhà nên cân nhắc, xem xét kỹ và nắm rõ thông tin xem dự án đã đủ điều kiện được bán chưa. Đặc biệt, người dân không nên quá tin vào quảng cáo của các nhà môi giới kinh doanh bất động sản để bảo vệ quyền lợi của mình.
Ngọc Mai (Tiền phong)
VIP
bán gấp chỉ 8tr/m 7000m(70x99)TAM ĐA, TRƯỜNG THẠNH CHỈ 60T, Tiện khai thác
60 tỷ - 70000m2
Long Phước, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938198***
VIP
Tô Hiến Thành Quận 10-55m2 hai tầng hẻm XH gần MT.
8 tỷ 890 triệu- 54m2
Hòa Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0933000***
VIP
SIÊU PHẨM LÔ GÓC, Ô TÔ NGỦ TRONG NHÀ, 4 TẤM, SHR.
10 tỷ 200 triệu- 82m2
Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
THỦ ĐỨC, ĐẤT MẶT TIỀN NGÔ CHÍ QUỐC, DT 5.3 x 22m, CHỈ 6.5 TỶ
6 tỷ 500 triệu- 116m2
Tam Bình, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909269***
VIP
Căn hộ gần ga Metro 2PN 65m2 The Gió Riverside thanh toán 10% nhận nhà View sông
2 tỷ 800 triệu- 65m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0976395***
VIP
HXH PHÚ NHUẬN, 33M2, 4PN 3WC, DTSD 100M2 SÀN, 6.75 TỶ TL
6 tỷ 750 triệu- 33m2
Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0981388***
VIP
Bán đất thổ cư 110m2 mặt đường khu Tượng, gần đường lớn. Giá chỉ 1,6 tỷ
1 tỷ 600 triệu- 110m2
Phú Quốc, An Giang
Hôm nay
0338341***
VIP
Chính chủ căn góc 82m2 Hoàng Kim Thế Gia, sổ hồng sẵn, nhà mới, nội thất
3 tỷ 880 triệu- 82m2
Bình Trị Đông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0932665***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
.png)
.png)

