Nhiều thủ tục, thành phần hồ sơ được cắt giảm qua đó giảm chi phí thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân trong công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận…
Cắt giảm chi phí thủ tục hành chính
 
Tổng kết năm 2015, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị này thường xuyên kiểm soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính cho phù hợp quy định. Thời gian thực hiện đã được giảm từ 55 ngày đối với thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận lần đầu trước đây xuống còn không quá 30 ngày. Đồng thời giảm số lượng thành phần hồ sơ từ 9 loại giấy tờ xuống còn 5 loại, qua đó giảm chi phí thủ tục hành chính; số lượng hồ sơ tồn đọng quá hạn cũng cơ bản được giải quyết hết.
 
Bên cạnh đó, việc công bố công khai Quy chế hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ, Danh mục TTHC tại Bộ phận “1 cửa” trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và cổng thông tin điện tử Thành phố cũng được nhân dân tiếp nhận, đánh giá cao.
 
Đột phá cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai
 
Trong lĩnh vực cải cách hành chính, ngoài tuyên truyền thực hiện Luật Đất đai 2013, Sở TN&MT Hà Nội còn tổ chức tập huấn đối với toàn thể cán bộ ngành từ thành phố đến cơ sở. Tập trung rà soát, trình UBND thành phố ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền UBND thành phố theo quy định của Luật Đất đai trên các lĩnh vực…
 
Theo Sở TN&MT Hà Nội, năm 2016, Sở tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020. Tập trung triển khai toàn diện các nội dung cải cách hành chính từ khâu tiếp nhận đơn thư, hồ sơ từ các tổ chức và cá nhân đến khâu giải quyết hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính.
 
Quyết liệt thu hồi đất các dự án vi phạm
 
Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, thanh kiểm tra, thời gian qua, Sở TN&MT Hà Nội quyết liệt thu hồi đất dự án có sai phạm trong sử dụng và quản lý đất được giao.
 
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội, từ năm 2012 đến nay, Trung tâm được giao thu hồi 15 dự án vi phạm Luật Đất đai với tổng số diện tích phải thu hồi khoảng 7,3 ha. Trong đó, 2 dự án đã tiếp nhận đất (dự án Nam Hồng và dự án tại 295 Lê Duẩn), 8 dự án đã lập phương án để báo cáo thành phố và Sở. Bên cạnh đó còn có 2 dự án đã tạm dừng thu hồi theo quyết định của UBND thành phố (Vinacontrol và dự án tại Phú La); 2 dự án đang triển khai công tác thu hồi đất (khu đất 33 Láng Hạ); một dự án đã được UBND quận phê duyệt hiện đang chờ tổ chức chi trả tiền và nhận bàn giao mặt bằng (583 Nguyễn Văn Cừ).
 
Trong năm 2014 công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Hà Nội đạt tới 99,6% đối với các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện đã kê khai. Cấp 2.000 Giấy chứng nhận đối với các tổ chức, gần 6.000 giấy đối với hộ gia đình, cá nhân, trên 40.000 giấy được cấp cho hộ gia đình mua nhà tại các dự án phát triển nhà. Kết quả này được Bộ TN&MT công nhận là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT cả nước năm 2014.
Phong Vân (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn