Dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp
Đầu tiên, phải kể đến sự kiện Hà Nội trình làng quỹ nhà ở xã hội với 515 căn hộ đầu tiên ở Khu đô thị mới Việt Hưng và gần 2.000 hồ sơ đăng ký tranh mua 382 căn hộ giá rẻ ở đường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Đây được xem là phát “súng lệnh” đầu tiên trong chủ trương xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. Đồng thời sự kiện này cũng đã làm “nóng” cuộc chạy đua chiếm lĩnh thị trường nhà ở bình dân trong năm 2011.
Ngay sau đó, hàng loạt dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được khởi công tại các quận Hà Đông, Long Biên và huyện Gia Lâm. Tiêu biểu là dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu đô thị mới Sài Đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 và Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) cũng vừa khởi công xây dựng 10 tòa nhà cao 12 tầng tại khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm….
Gần đây nhất là hai dự án ở khu vực Từ Liêm và Hoàng Mai có diện tích hơn 26.000 m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô xây dựng. UBND Thành phố Hà Nội cũng chấp thuận Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, tái định cư tại khu đất đấu giá phường Yên Sở, quận Hoàng Mai với diện tích 9.605 m2. Trên cơ sở các dự án đã được triển khai, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các dự án tại nhiều khu vực, nhất là khu vực phía Tây. Trước mắt sẽ dùng nguồn vốn ngân sách để thực hiện xây dựng quy hoạch, giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và một số dự án thí điểm. Trong gói kích cầu 18.000 tỷ đồng của Thành phố sẽ dành khoảng 2.000 tỷ đồng cho thực hiện các dự án nhà ở xã hội.
Theo phòng phân tích Cafeland, những năm qua các doanh nghiệp bất động sản chủ yếu đầu tư xây dựng loại nhà trung - cao cấp có diện tích rộng để nhằm vào những đối tượng có thu nhập cao. Trong khi đó, nhu cầu phân khúc thị trường nhà ở dành cho người thu nhập thấp là rất lớn. Hơn nữa, đất nước ta còn chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thu nhập của người dân nhìn chung vẫn còn ở mức trung bình thấp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải có chủ trương chiến lược lâu dài theo dự án này. Bởi lẽ, dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp vẫn tiếp diễn trong khoảng hàng chục năm nữa.







