Người dân ở ngách 12/12 phố Nguyễn Phúc Lai phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa bất ngờ phát hiện phần diện tích xây dựng được cho là lấn chiếm ngõ chung được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ.
Ông Đặng Quốc Tuấn cùng một số hộ dân ở ngách 12/12 phố Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa có đơn gửi cơ quan chức năng về việc hộ gia đình ông L.Q trú tại nhà số 15, ngách 12/12 phố Nguyễn Phúc Lai xây dựng lấn ½ ngõ chung.
 
Theo các hộ dân sinh sống tại đây, căn cứ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch chung, sơ đồ phân đất do Viện Công nghệ Quang học - TP Hà Nội lập năm 1992 thì diện tích nhà ông L.Q chỉ có 60m2. Trong khi hiện nay, diện tích hộ gia đình này đã tăng thêm 20m2: 10m2 chiếm phần ngõ chung và phía sau cũng lấn khoảng 10m2.
 
Phần diện tích nhô ra của nhà số 15, được các hộ dân phản ánh là lấn ngõ đi chung. 
 
Phần phía trước đã được xây tường bao kiên cố, phần diện tích tăng thêm phía sau nhà số 15 đang được xây dựng phía trên cống thoát nước của các hộ dân trong ngõ.
 
Theo văn bản trả lời của UBND phường Ô Chợ Dừa, diện tích đất tăng thêm so với bản vẽ quy hoạch của Viện Công nghệ Quang học tại nhà số 15 đã được quận Đống Đa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Cụ thể, hộ gia đình ông L.Q đã được UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ mã số 10103112585 theo Quyết định số 312/2003/ QĐ - UB ngày 12.6.2003 có tổng diện tích là 80,6 m2.
 
Về nguồn gốc đất trước đây, UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết diện tích đất của bà Nguyễn Hồng Hạnh (sau đó đã chuyển nhượng cho gia đình ông L.Q) được Viện Công nghệ Quang học cấp với diện tích 60 m2.
 
Phần diện tích xây dựng gây tranh cãi đã được UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ. CTV
 
Ngày 20.11.1992, bà Hạnh nhượng lại cho ông L.Q với diện tích 60m2. Theo tờ bản đồ hiện trạng năm 1997, nhà đất kể trên thuộc thửa 117, tờ bản đồ 7G-111-41 với diện tích 80,6 m2.
 
Theo quyết định số 812/2003/QĐ-UB ngày 12.6.2003 của UBND quận Đống Đa về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông L.Q thì gia đình chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ nhà đất và phần diện tích 20,6 m2 chênh lệch phải nộp 100% tiền sử dụng đất.
 
Đến ngày 6.9.2017, UBND phường Ô Chợ Dừa tiếp tục có thông báo số 226/UBND-ĐC trả lời đơn của ông Tuấn do ông Phó Chủ tịch UBND Phạm Việt Cừ ký, cho rằng căn cứ theo quy định của pháp luật, liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông L.Q không thuộc thẩm quyền của UBND phường.
 
Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Viên - Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, việc cấp sổ đỏ cho ông L.Q là của Quận Đống Đa. Chính vì thế, để giải quyết vấn đề, trả lời đơn của người dân ngách 12/12 Nguyễn Phúc Lai thuộc thẩm quyền của UBND quận Đống Đa.
 
Tuy nhiên, đến nay ông Đặng Quốc Tuấn cùng các hộ dân có đơn kiến nghị cũng chưa nhận được câu trả lời của UBND quận Đống Đa.
 
PV cũng đã liên hệ với UBND quận Đống Đa để làm rõ kiến nghị của người dân, đại diện Văn phòng UBND quận Đống Đa tiếp nhận phản ánh và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo để trả lời sớm nhất. 
Lâm Anh (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.