Làm rõ có tiêu cực hay không trong việc phá dỡ, cấp giấy phép xây dựng tại các nhà biệt thự sau khi có ý kiến dừng cấp phép.
 
Ngày 27/10, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Vũ Hồng Khanh sau cuộc họp kiểm điểm tình hình, kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về xử lý sau thanh tra việc đề xuất xác định nhà biệt thự theo Quyết định của UBND thành phố và triển khai công tác kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn cho các nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
 
Tòa nhà cổ số 13 Phan Huy Chú có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 
Theo đó, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung hoàn thành trước ngày 31/10/2015, các nội dung theo chỉ đạo của UBND thành phố về xử lý, khắc phục hạn chế theo kết luận thanh tra; tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo tập thể UBND thành phố xem xét trước ngày 15/11/2015, trước khi gửi báo cáo HĐND thành phố theo quy định.
 
Phó Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh, đối với 19 nhà biệt thự phải tiến hành kiểm định, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của thành phố, sau khi có kết quả kiểm định, căn cứ tiêu chí quy định, đề xuất phân loại, báo cáo thành phố.
 
Thành phố cũng thống nhất đề nghị của Sở Xây dựng không đưa vào danh mục nhà biệt thự được bảo tồn, tôn tạo quản lý theo Quy chế đối với các nhà biệt thự có kết quả chấm điểm dưới 20 điểm (biệt thự không còn giá trị về văn hóa, lịch sử, cảnh quan kiến trúc). Các nhà biệt thự này được quản lý theo quy hoạch được phê duyệt và quy định chung về quản lý khu phố cổ, phố cũ, khu đô thị trung tâm.
 
Phó Chủ tịch thành phố Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu Thanh tra Thành phố khẩn trương thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc thanh tra, kết luận, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phá dỡ, cấp phép xây dựng các nhà biệt thực thuộc sở hữu nhà nước, nhà biệt thự đan xen sở hữu nhà nước và tư nhân sau khi Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố đã yêu cầu dừng cấp phép xây dựng, phá dỡ nhà biệt thự.
 
Thanh tra Thành phố căn cứ vào hồ sơ hiện có và kết quả kiểm tra để ban hành kết luận. Làm rõ có tiêu cực hay không trong việc phá dỡ, cấp giấy phép xây dựng tại các nhà biệt thự sau khi Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố đã có yêu cầu dừng cấp phép xây dựng, phá dỡ nhà biệt thự, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/11/2015.
 
Yêu cầu Sở Nội vụ, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở Xây dựng, các thành viên Hội đồng thẩm định, thành viên Tổ công tác và các tập thể, cá nhân có liên quan về những vi phạm theo Kết luận của Thanh tra Thành phố.
 
Về triển khai kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn cho các nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
 
Phó Chủ tịch Thường trực thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh giao Sở Xây dựng nghiên cứu ban hành mẫu Phiếu khảo sát chung và hướng dẫn kê khai, bán sát về nội dung để có được thông tin, số liệu đánh giá về vấn đề nhà ở nguy hiểm (thời gian xây dựng, quá trình khai thác, sử dụng; mức độ cải tạo, cơi nới, độ an toàn về kết cấu và cấp độ nguy hiểm của công trình…)
 
Trên cơ sở Phiếu hướng dẫn chung các quận triển khai khảo sát toàn bộ các nhà biệt thự cũ xây trước năm 1954. Việc thực hiện Phiếu mẫu khảo sát chung trên địa bàn các quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ. Căn cứ kết luận kê khai, UBND quận tiến hành phân loại, xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng tài sản của nhân dân./.
Đỗ Hưng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.