CafeLand - Các dự án chung cư nằm tại khu vực phía tây và nam thành phố Hà Nội chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới. Ở phân khúc biệt thự và nhà phố, khả năng tăng giá cũng đến từ khu vực phía tây, nhất là tại một số quận như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

Chiều 4/10, Công ty CBRE Việt Nam tổ chức họp báo công bố tiêu điểm thị trường Hà Nội quý 3/2018. Theo thống kê của đơn vị này, trong quý này có khoảng 5.000 căn hộ được chào bán từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước. Các dự án nằm tại khu vực phía tây và nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Khu vực Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh đang ngày càng mở rộng. Trong đó, khu vực phía đông đang có sự gia tăng về nguồn cung. Tổng nguồn cung căn hộ chào bán khu vực này thời gian qua đạt 17.000 căn.

Về doanh số bán hàng, 4.300 căn hộ được ghi nhận bán trong quý 3, giảm 27% so với quý trước. 

“Đây là thời điểm mà doanh số bán hàng thường không cao. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng đang chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định. Yếu tố này phần nào dẫn đến doanh số bán chậm hơn các quý trước”, CBRE lý giải.

Theo đơn vị này, mặc dù lượng giao dịch trong quý này không nhiều nhưng lượng đặt chỗ nhiều ở các dự án chuẩn bị mở bán cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua. Đây là các dự án được chủ đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng và chuẩn bị ra hàng sau một thời gian dài nghiên cứu, khảo sát thị trường.

Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức. Ảnh: Tâm An

Về mặt bằng giá, mức giá thứ cấp biến động nhẹ, khoảng 1,5% theo quý, trung  bình ở mức 1.118 USD (khoảng 25 triệu đồng)/m2. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi tiện ích có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường với mức tăng từ 3 – 5%.

CBRE cho rằng, “tháng ngâu” có thể là nguyên nhân khiến lượng giao dịch căn hộ có phần sụt giảm, nhưng thị trường đang chờ đợi nguồn cung đến từ các dự án lớn, có khả năng ra mắt thị trường 3 tháng cuối năm, kỳ vọng sẽ mang lại sự sôi động cho thị trường quý 4.

Trong đó, các dự án trung cấp quy mô lớn như Vin City Ocean Park, Vin City Tây Đại Mỗ sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu – dự kiến chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn cung chào bán năm 2018. Với lượng lớn nguồn cung trong quý 4, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và trong nước.

Ở phân khúc nhà ở gắn liền đất, CBRE ghi nhận trong quý 3 có nguồn cung mở bán mới là 646 căn, đến từ 4 dự án bao gồm Terra Hào Nam, Hà Nội Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Hai dự án Terra Hào Nam và Hà Nội Garden City có quy mô nhỏ và khoảng cách không quá xa đến trung tâm thành phố nên đạt tỷ lệ khả quan.

Về doanh số bán hàng, 521 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý 3, cải thiện đáng kể so với doanh số của quý 2/2018 với khoảng 220 căn bán được.

Về diễn biến thị trường, giá thứ cấp biệt thự trong quý 3/2018 ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 USD (khoảng 82 triệu đồng)/m2 đất, bao gồm nhà. Chủ yếu các dự án tăng giá đến từ khu vực phía tây tại một số quận như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

“Trong các quý sắp tới, dự kiến thị trường sẽ có nhiều dự án quy mô lớn được mở bán bao gồm cả mở bán lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở các khu vực như Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh”, CBRE nhận định. 

Trước lo ngại liệu thị trường có xảy ra bong bóng vào cuối năm, bà Nguyễn Hoài An, đại diện CBRE cho rằng, một trong những yếu tố rõ nhất để nhận diện bong bóng là mặt bằng giá. Theo bà An, hiện tại thị trường không có sự tăng giá đột biến. Tuy nhiên, về mặt dài hạn giá bán có xu hướng đi lên với mức độ vừa phải. 

Đưa ra lời khuyên với các chủ đầu tư, bà An cho biết, từ 3 – 6 tháng tới thị trường sẽ đón nhận các dự án quy mô lớn. “Vấn đề của doanh nghiệp là cần theo dõi mặt bằng lãi suất, nhu cầu người mua, phải cân nhắc các tiêu chí trước khi đưa ra sản phẩm, cơ cấu diện tích như thế nào là phù hợp, đơn giá thế nào là hợp lý, nhu cầu của khách hàng đối với mỗi phân khúc”, bà An nhấn mạnh.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.