Theo ông Hà Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa (Hà Nội), đến ngày 19/8, tất cả các hộ dân sống tại khu nhà sập lún ở ngõ Thổ Quan 1, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đã được di chuyển để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi bão số 3 đang ảnh hưởng đến thành phố Hà Nội.

Ngôi nhà nghiêng 177 được căng dây, treo biển cảnh báo nguy hiểm. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Ông Tuấn cho biết trong tuần tới, các hộ dân và Ủy ban Nhân dân phường Ô Chợ Dừa sẽ có cuộc gặp mặt bàn bạc phương án tháo dỡ khu nhà bị sập lún.

Trước đó, để phòng chống diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa khẩn trương tổ chức di dời ngay các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 177, 179, 181, 183 ngõ Thổ Quan 1, phường Ô Chợ Dừa (là các nhà thuộc diện nhà nguy hiểm) ra khỏi nhà nguy hiểm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, thành phố giao Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa bố trí nhà tạm cư để các hộ dân ổn định nơi ở trong mùa mưa bão; hướng dẫn Ủy ban Nhân dân quận tổ chức lập phương án phá dỡ các nhà nguy hiểm nêu trên, đảm bảo an toàn cho người và các công trình liên quan.

Từ hai vụ sập nhà nghiêm trọng liên tiếp xảy ra gần đây tại 43 Cửa Bắc (quận Ba Đình) và biệt thự 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), đặc biệt sau khi Hà Nội chỉ đạo các địa phương rà soát những ngôi nhà cổ, ngôi nhà có nguy cơ sập đổ, chính quyền phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, đã vào cuộc rốt ráo hơn trong việc xử lý ngôi nhà nghiêng nguy hiểm 177 ngõ Thổ Quan 1, mặc dù ngôi nhà này được phát hiện nghiêng gây nguy hiểm cho các hộ dân từ 6 năm nay.

Như tin TTXVN đã đưa, ngôi nhà nghiêng số 177 nằm trong dãy nhà cao tầng nằm sát nhau, gồm nhà số 177, 179, 181 và 183 ngõ Thổ Quan 1.

Khu nhà này được xây dựng cách đây gần 20 năm với móng nằm trên nền đất yếu nên xuất hiện hiện tượng lún và nghiêng diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Tính đến thời điểm hiện nay, ngôi nhà số 177 đã bị nghiêng tới 65 cm, gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân sống ở khu vực gần đó.

Bà Phạm Đỗ Thanh Thùy, chủ ngôi nhà nghiêng cho biết từ những năm 2007-2008, gia đình bà đã nhận thấy ngôi nhà bắt đầu có dấu hiệu nghiêng.

Đến năm 2010, tình trạng nghiêng của ngôi nhà ngày càng nghiêm trọng hơn, gia đình bà đã làm đơn kiến nghị tới Ủy ban Nhân dân phường Ô Chợ Dừa.

Sau đó, lãnh đạo phường đã triệu tập cuộc họp 4 gia đình, gồm số nhà 177, 179, 181, 183 nhưng do không có sự thống nhất phương án tháo dỡ của 4 hộ kể trên, nên người dân ở đây vẫn phải sống trong lo sợ từ ẩn họa của ngôi nhà 177.

Không thể sống trong ngôi nhà nghiêng lộ rõ sự nguy hiểm này, năm 2012, gia đình bà Thùy đã quyết định chuyển đi nơi khác thuê ở để đảm bảo an toàn cho người và tài sản./.

Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.