Ban Kinh tế ngân sách HĐND Thành phố đề nghị Hà Nội cần làm rõ lý do điều chỉnh trong khi đất ở tại đô thị tăng, còn đất cho giáo dục giảm hơn 4.000ha so với quy hoạch tại Nghị quyết Chính phủ.

Trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) của Thành phố.

Theo Tờ trình của UBND Thành phố, diện tích, cơ cấu các loại đất được điều chỉnh: Đất xây dựng khu, cụm công nghiệp, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 là 3.246ha, giảm 1.316ha so với chỉ tiêu phân bổ; Đất ở tại đô thị, khu đô thị được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 là 4.610ha, tăng 2.928ha so với chỉ tiêu phân bổ.

Ngược lại, đất dành cho cơ sở giáo dục, đào tạo được điều chỉnh giảm giảm 4.628ha so với chỉ tiêu phân bổ; đất ở nông thôn được điều chỉnh tăng 207ha so với chỉ tiêu phân bổ; về chỉ tiêu đất quốc phòng giảm 1.425ha.

Hà Nội điều chỉnh đất ở khu đô thị, xây trụ trở tăng trong khi đất cho giáo dục giảm. (Ảnh minh họa)

Năm 2015, Hà Nội thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất là 897 dự án với diện tích hơn 2.000ha, đạt 52% kế hoạch. Tổng hợp chung giai đoạn 2011-2015, Hà Nội đã thực hiện thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là 9.668ha, đạt 40% kế hoạch.

Giải thích cho việc chậm thực hiện thu hồi đất, lãnh đạo UBND thành phố cho rằng, do thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô nên nhiều dự án phải dừng triển khai thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để chờ điều chỉnh quy hoạch theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phân khu đô thị.

Thời điểm xây dựng Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thành phố, nền kinh tế chung cả nước cũng như Hà Nội phát triển với chỉ số cao, các nhà đầu tư kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và đầu tư nên đăng ký nhu cầu sử dụng đất lớn hơn so với khả năng thực hiện.

Hơn nữa, từ năm 2012 đến nay, nền kinh tế chung gặp nhiều khó khăn, dự án phải ngừng, giãn tiến độ. Cùng với đó, thị trường bất động sản trầm lắng, nguồn vốn đầu tư giảm, nhiều dự án giao đất trước năm 2011 được giãn tiến độ đến nay mới bắt đầu triển khai.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, Ban Kinh tế ngân sách HĐND Thành phố đề nghị Hà Nội cần làm rõ hơn căn cứ, lý do điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của một số chỉ tiêu như: đất trồng lúa tăng; đất trồng cây lâu năm giảm; đất nuôi trồng thủy sản tăng; đất cơ sở văn hóa giảm; đất cơ sở y tế giảm; đất cơ sở thể dục thể thao tăng; đất xây dựng công trình trụ sở tăng; đất cơ sở tôn giáo tăng...

Ban cũng đề nghị làm rõ lý do 4 chỉ tiêu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 có sự chênh lệch với phê duyệt của cơ quan cấp trên và điều chỉnh lớn như đất quốc phòng, đất rừng đặc dụng đều ít hơn Thủ tướng phê duyệt, trong khi đất ở tại đô thị tăng hơn; đặc biệt là đất cơ sở giáo dục - đào tạo giảm hơn 4.000ha so với quy hoạch tại Nghị quyết số 06 của Chính phủ.

Theo giải trình của UBND thành phố, chỉ tiêu đất quốc phòng giảm hơn 1.400ha, Thành phố cho rằng điều này phù hợp với yêu cầu sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và phù hợp với khả năng thực hiện của các cơ quan quốc phòng.

Việc giảm hơn 4.000ha đất cơ sở giáo dục – đào tạo, Hà Nội giải thích căn cứ vào kết quả thực hiện trong thời kỳ 2011 – 2015 và khả năng thực hiện trong giai đoạn cuối 2016 – 2020 cũng như thực tế đầu tư, phát triển hệ thống giáo dục – đào tạo đạt chuẩn quốc gia chủ yếu thực hiện trên diện tích đất cơ sở giáo dục hiện có, do vậy tổng hợp toàn kỳ giảm hơn 4.000ha.

Về chỉ tiêu đất cơ sở y tế giảm 160ha, Thành phố cho biết, chỉ tiêu này được xác định trên cơ sở tổng hợp nhu cầu sử dụng đất theo quy hoạch phát triển hệ thống y tế đến năm 2020 cũng như do cân đối các nguồn lực, khả năng thực hiện và kết quả thực hiện trong các năm 2011-2015.

Việc tăng chỉ tiêu đất xây dựng công trình trụ sở cơ quan thêm 121 ha, UBND Thành phố giải thích, một số quận, huyện đăng ký nhu cầu sử dụng đất để xây dựng mới trung tâm hành chính cấp huyện và cấp xã trong giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, UBND Thành phố sẽ chỉ xem xét giao đất khi có đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, việc tăng chỉ tiêu đất ở đô thị thêm 4.519ha được lý giải là do nhu cầu sử dụng đất tăng thêm khoảng 2.400ha. Bên cạnh đó, sau khi thành lập quận bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm thì diện tích 1.432ha đất ở nông thôn trước đây được chuyển sang đất ở đô thị, nên tăng diện tích này trong chỉ tiêu đất ở đô thị.

Minh Thư (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.