Mặt bằng vị trí tuyến và ga ngầm C9 theo Phương án 1 sau khi điều chỉnh
Phương án tuyến được lựa chọn là nghiên cứu bố trí ga C9 ra ngoài Vùng bảo vệ II của di tích hồ Hoàn Kiếm.
Cụ thể, ga ngầm C9 được điều chỉnh thành ga xếp chồng 4 tầng có kết cấu thân ga trùng với ranh giới vùng bảo vệ II, dài hơn 202m, rộng 15m, sâu khoảng 31m, ga nằm trên đường cong có bán kính 800m, bên dưới lòng đường Đinh Tiên Hoàng phía trước Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc và trụ sở HĐND - UBND TP.Hà Nội; bố trí 2 lối lên xuống số 1 và 2 ở vị trí như phương án đề xuất ban đầu.
Đáng chú ý, Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (Chủ đầu tư dự án) cho biết, có một số thay đổi so với phương án ban đầu để có đủ không gian bố trí tháp làm mát, thông gió (cao 13m) và phòng máy phát điện.
Theo đó, đơn vị yêu cầu UBND thành phố bố trí thêm khoảng 25m2, để có đủ 705m2 xây dựng công trình phụ trợ tại đất của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (tăng 260m2 so với phương án đề xuất ban đầu).
Việc điều chỉnh thiết kế C9 và đoạn tuyến sẽ làm làm tăng thêm chi phí xây dựng (khoảng 500 tỉ đồng), tăng chi phí vận hành bảo dưỡng.
Phương án này phù hợp với các quy hoạch liên quan của Thủ đô, bảo đảm tính khả thi về kỹ thuật và công nghệ, tuân thủ pháp luật về di sản văn hóa, giải quyết được các kiến nghị của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Sau khi được chấp thuận phương án tuyến, UBND TP.Hà Nội tiến tới hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Trước đó, phương án đề xuất phê duyệt từ năm 2017 có một phần thân ga và cửa lên xuống số 3 nằm trong vùng bảo vệ II của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn nên chưa nhận được ý kiến đồng thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Khoa học Giáo dục của Quốc hội.
Dự án đường sắt đô thị số 2 tuyến Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo được phê duyệt từ năm 2008, dài 11,5 km, tổng mức đầu tư ban đầu 19.555 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, tổng mức đầu tư dự kiến được điều chỉnh lên 35.679 tỉ đồng, tăng hơn 16.000 tỉ đồng.








-
Hà Nội dự chi hơn 4.600 tỷ đồng cải tạo hai bờ sông Tô Lịch
Với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng, Hà Nội đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong hành trình hồi sinh sông Tô Lịch – dòng sông gắn liền với ký ức hàng triệu người dân Thủ đô.
-
Sắp có thêm tổ hợp thương mại, nhà ở trên “đất vàng” Tây hồ Tây
Khu đô thị Tây Hồ Tây - một trong khu vực phát triển sôi động nhất tại Thủ đô sắp đón thêm một tổ hợp dịch vụ, thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp mới.
-
Nguồn cung sụt giảm, nhu cầu mua nhà liền thổ ở Hà Nội đang diễn biến ra sao?
Dù lượng mở bán mới giảm sâu, thị trường nhà liền thổ Hà Nội vẫn chứng kiến nhu cầu mua ổn định trong quý 3/2025, cho thấy sức hấp dẫn của dòng sản phẩm này chưa hề suy yếu.