Hàng trăm dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội phát hiện có dấu hiệu vi phạm sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép, chậm tiến độ và chậm nghĩa vụ tài chính…

Sở TNMT vừa phát hiện 336 dự án trên, có 157 dự án với tổng diện tích 624,56 ha không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép.

Ngoài ra, có 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng so với dự án đầu tư được duyệt; 107 dự án chậm nghĩa vụ tài chính với số tiền 2.343,492 tỷ đồng. Số các dự án có dấu hiệu vi phạm còn lại là 35 dự án vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

 Dự án chậm tiến độ, bỏ hoang tại khu đô thị Kim Chung - Di Trạch

Nói về các dấu hiệu sai phạm này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan về cơ chế chính sách, thiếu quỹ nhà tái định cư, điều chỉnh lại quy hoạch thì phần lớn các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai đều do năng lực thực hiện của chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu vốn để triển khai dự án.
 

Mặt khác, Sở TNMT cho rằng các dự án sai phạm cũng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều chủ đầu tư kinh doanh nhà ở chưa đẩy nhanh tiến độ, còn "nghe ngóng" thị trường. Thậm chí, theo Sở TNMT một số đơn vị cho thuê lại, chuyển nhượng trái pháp luật, sử dụng sai mục đích…

Theo Sở TNMT, đối với các dự án trên khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm thì các sở, ngành của Hà Nội đang tiếp tục thanh tra làm rõ.

Hiện tại, Sở TNMT Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận đối với 157 dự án không sử dụng đất trong 12 tháng. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng tập trung thanh tra 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng. Số 35 dự án còn lại, ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng thành phố kiểm tra, đồng thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Nhằm tránh lãng phí trong sử dụng tài nguyên đất, mới đây Hà Nội đã ra thông điệp rõ ràng, cứng rắn với các dự án chậm tiến độ. Theo đó, đối với trường hợp cố tình vi phạm, các trường hợp đã gia hạn thời gian sử dụng đất và đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục vi phạm, chưa triển khai thực hiện dự án, thành phố cương quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Thông Chí (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.