CafeLand - Một tháng sau khi có kết luận thanh tra, chính quyền xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đã bắt đầu cưỡng chế phá dỡ những công trình vi phạm quản lý, sử dụng đất rừng.

Việc cưỡng chế dự kiến hoàn thành trong tháng 5-2019.

Theo đó, trong 2 ngày 23 và 24-4, ba công trình vi phạm bị phá dỡ với tổng diện tích hơn 100 m2. Theo kế hoạch của UBND huyện Sóc Sơn, đến giữa tháng 5 sẽ hoàn thành cưỡng chế phá dỡ 20 công trình tại thôn Lâm Trường. Trong đó, 7 công trình sẽ bị cưỡng chế xong từ nay đến ngày 30 – 4, 13 công trình còn lại sẽ bị cưỡng chế trong tháng 5-20119.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đây là các công trình vi phạm được xây dựng trong giai đoạn từ 2017-2018 và nằm trong kiến nghị xử lý của Thanh tra TP Hà Nội. Đầu tháng 4-2019, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm này.

Cùng với việc triển khai cưỡng chế các công trình vi phạm được xây dựng trong giai đoạn 2016-2018, UBND Sóc Sơn cũng tiến hành rà soát các công trình vi phạm đất rừng trong giai đoạn 2006-2016 để lập hồ sơ, có giải pháp xử lý dứt điểm.

Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ tại huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới.

Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Thanh tra TP kiến nghị  tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã trên để trả lại nguyên trạng ban đầu. Đối với các công trình vi phạm từ 2016 trở về trước, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị “thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích”. 

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.