Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường cho rằng không nên đánh thuế nhà ở thứ 2, chỉ có đánh thuế hoặc không đánh thuế nhà.

Những ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất đánh thuế đầu cơ bất động sản đã được nêu ra tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2" ngày 7/9. Theo ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), tại một số quốc gia, thuế bất động sản là một nguồn thu lớn của ngân sách và với mức cao hơn Việt Nam nhiều lần. Ông lấy ví dụ như Hàn Quốc, thuế bất động sản gấp tới 3 lần so với Việt Nam.

Cho rằng việc thi hành sắc thuế đối với bất động sản là cần thiết, tuy nhiên, theo ông Phấn khi nghiên cứu sắc thuế này cần xác định rõ mục tiêu là chống đầu cơ. "Cần tính toán để làm sao người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế, để khi tính thuế với người có một nhà và chỉ để sử dụng thì việc đánh thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, đồng thời tránh tình trạng thuế chồng thuế", ông Phấn nói. 

Ông cũng nhấn mạnh cần xem xét kỹ, chỉnh sửa để giải quyết vấn đề bỏ hoang đất đai. "Chính sách này có nêu đánh thuế lô đất thứ 2, thứ 3 như thế nào nhưng chưa có cơ sở đánh giá những lô chưa sử dụng", ông nói. 

Đồng quan điểm này, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng cần phải có lộ trình, khi nào đánh, đánh bao nhiêu. 

Một dự án với hàng trăm căn biệt thự bỏ hoang từ nhiều năm nay tại Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Tuy nhiên, không ít ý kiến chuyên gia tại tọa đàm lại cho rằng cần cân nhắc kỹ chính sách này để tránh tác động xấu lên thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng thị trường bất động sản rất nhạy cảm với chính sách. Do đó, theo ông, những sắc thuế và phí gì đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu đánh thuế nhà ở thứ hai thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà cho thuê. Trong khi ở các nước châu Âu, thị trường nhà ở cho thuê chiếm tới 70%, ở Việt Nam chỉ có 10%. 

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường cho biết, trong mọi sách giáo khoa về thuế, không có sách nào viết về đánh thuế nhà ở thứ 2, chỉ có đánh thuế nhà hay không đánh thuế nhà.  Nếu đánh thuế nhà thứ nhất hay thứ hai thì phải có đơn vị nhà giống nhau, bởi sẽ là bất hợp lý nếu một biệt thự là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ 2 mua tạm cái nhà cấp 4 thì lại bị đánh thuế. Do đó, nếu đánh thuế thì phải có đơn vị diện tích đánh thuế cụ thể. 

"Chúng ta đang vội vã học hỏi Singapore trong đánh thuế nhà ở thứ hai, tuy nhiên ở nước này, nhà ở cùng một nguồn cung, do đó Chính phủ mới có thể áp thuế. Một số nước đánh thuế đất, một số nước khác gói cả đất và nhà thành một gói bất động sản để đánh thuế theo giá trị", ông Võ nói. 

Cũng với quan điểm trên, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, Singapore đánh thuế nhà ở thứ 2 với người dân trong nước từ 3-10%, với người nước ngoài là 10-15%. Tuy nhiên, quốc gia này đưa ra chính sách thuế bất động sản thứ hai khi có quá nhiều người nhập cư, cầu không đủ cung. Trong khi đó, ở Việt Nam thì ngược lại, cung cầu đang phát triển lành mạnh, nguồn cầu chưa ổn, do đó khó có thể áp dụng lý thuyết của các nước khác vào Việt Nam.

Một góc độ khác, ông cho rằng, nguồn cầu của người nước ngoài hiện chưa cao, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chưa nhiều. "Ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi nghĩ không nên đưa thêm những chính sách mang tính thắt chặt, giảm sự hứng thú của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam", ông nói. 

Phó chủ tịch VNREA cho biết, các nước Australia, Singapore, Anh đánh thuế trên cơ sở sinh lợi từ đất đó. "Ví dụ hàng năm cho thuê được bao nhiêu tiền thì đánh thuế về giá trị đó, còn nếu đất để không thì thậm chí sẽ đánh thuế cao hơn để khuyến khích người dân sử dụng đất", ông Hà cho hay. 

Do đó, theo ông, để chống đầu cơ cần giảm thuế thu nhập cá nhân trong bất động sản và quy định nhà vừa mua xong bán ngay thì tiền thuế phải khác với nhà mua 5 năm mới bán. Đặc biệt, những nhà đất bỏ hoang, đất không sử dụng cần phải đánh thuế cao. Còn những nhà đất cho thuê thì bản thân người cho thuê nhà đã phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê rồi nên việc đánh thuế nhà ở phải được giảm hơn.

Cũng với quan điểm nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giết chết thị trường nhà cho thuê, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình cho biết ở các nước, nếu đánh thuế bất động sản, họ đánh thuế cho cả nhà thứ nhất. 

"Nếu người có một ngôi nhà diện tích 1.000m2 không bị đánh thuế trong khi người có 2 nhà mỗi nhà 50m2 lại phải đánh thuế thì sẽ vô lý. Còn nếu điều tra, đánh giá từng bất động sản để đánh thuế thì sẽ khó khăn và phức tạp, do đó nếu đánh thuế thì không phân biệt nhà thứ nhất hay thứ 2", ông Hải cho hay. 

Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An