Giá căn hộ của dự án TD Plaza Hải Phòng tương đương giá tại các dự án ở Hà Nội.
Chỉ có 1% giao dịch bất động sản tại Hải Phòng liên quan đến chung cư, theo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng
Chỉ có 1% giao dịch bất động sản tại Hải Phòng liên quan đến chung cư, trong khi tỷ lệ giao dịch liên quan đến mua bán nhà, đất nền và biệt thự lần lượt là 54%, 35% và 10%.

Thống kê trên vừa được Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng đưa ra, tại hội thảo về xu hướng đầu tư nhà chung cư do đơn vị này tổ chức ngày 30/9.

Lý do được các chuyên gia và các doanh nghiệp bất động sản Hải Phòng đúc rút là do nhiều người dân Hải Phòng vẫn có “ác cảm” với phân khúc nhà chung cư, sau một thời gian dài phải sống trong những khu nhà tập thể chật chội, thiếu hạ tầng kỹ thuật.

Trong khi đó, ngay cả đối với những khu đô thị hay các dự án chung cư mới xây dựng cũng không được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Giá cả của phân khúc chung cư tại Hải Phòng hiện cũng quá cao so với nhiều phân khúc khác như nhà đất riêng lẻ, đất phân lô. Chẳng hạn, giá chào sơ cấp của dự án chung cư TD Plaza hiện có ở mức 1.500 USD đến 1.850 USD/m2, tương đương với giá của nhiều dự án chung cư ở Hà Nội.

TS. Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thừa nhận, địa phương này đã dành 2.600 ha đất để xây dựng khu đô thị, nhưng đến nay chưa có được một dự án nào hoàn chỉnh về mặt hạ tầng kỹ thuật, xã hội.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chưa mạnh dạn đầu tư vào phân khúc này do chưa có nhiều chính sách hỗ trợ.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, do Hải Phòng là một trong hai đô thị lớn nhất miền Bắc nên về lâu dài, lựa chọn ở nhà chung cư sẽ là một xu thế tất yếu của người dân, vì đất đai của thành phố cũng có hạn.

“Doanh nghiệp không nên đợi thị trường mà cần mạnh dạn đầu tư để tạo ra những khu đô thị mới đồng bộ. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cần có những chính sách cụ thể khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng chung cư như miễn tiền sử dụng đất, thuế cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nam khuyến nghị.

Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.