CafeLand - Sau khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi ngành ngân hàng (NH) có giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, hàng loạt NH thương mại đã có động thái giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ 6,5% xuống 6%/năm. Với vị thế thị phần rộng lớn có tính dẫn dắt thị trường, động thái hạ lãi suất của các NH trên có thể kéo theo nhiều NH khác giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Tài chính, ngân hàng

Việc giảm lãi suất thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của NH với các doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên. Đây như một liều thuốc hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí tài chính nhằm tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao hơn năm 2018. Bởi nhóm doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên chiếm tỉ trọng rất lớn, năng lực xuất khẩu của nhóm này cũng chiếm đa số trong tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm của nước ta.

Mặt khác, việc NH giảm lãi suất còn thể hiện chủ trương đúng đắn của Chính phủ và NH Nhà nước. Năm 2019 ổn định lãi suất trong bối cảnh trên thị trường quốc tế có xu hướng đi lên, đồng thời hướng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên thay cho dòng vốn đi vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản, BOT, BT…

Thế nhưng, lãi suất giảm sẽ làm khả năng sinh lời của NH giảm theo. Vậy bài toán đặt ra là NH phải làm gì để bảo đảm chỉ tiêu lợi nhuận? NH cần quản lý danh mục cho vay sao cho hợp lý, tiếp tục tiết giảm chi phí kinh doanh… để lợi nhuận nếu có sụt giảm cũng không đáng kể. Bên cạnh đó, NH phải giám sát chặt việc cho vay đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng, xin cho vay vốn với lãi suất "mềm" 6%/năm.

Theo quy định hiện nay, đối với lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, các NH không được huy động quá 5,5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được thả nổi. Còn trần lãi suất cho vay đối tượng ưu tiên là 6,5%/năm.

Tuy nhiên, để kinh tế phát triển bền vững, về lâu dài, chúng ta không nên can thiệp quá sâu lãi suất bằng cách áp dụng trần lãi suất cho vay vì đó là mệnh lệnh hành chính. Thay vào đó, nên để thị trường tự điều tiết bởi lãi suất luôn biến động theo tín hiệu thị trường, tăng hay giảm đều phát xuất từ quan hệ cung cầu tín dụng.

TS. Cấn Văn Lực (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn