CafeLand - Trong hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 mới đây của ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho thấy nhiều con số kinh doanh tăng trưởng thấp, lợi nhuận giảm so với năm 2017.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, năm 2018, tổng tài sản đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng, tăng 6,2% so với cuối năm 2017. Dư nợ cho vay tăng 6,1% so với cuối năm 2017.

Phương án tăng vốn chưa được phê duyệt nên VietinBank đã giảm quy mô trong quý IV vừa qua. Cụ thể, quy mô tín dụng ngân hàng đã giảm 26.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ kinh doanh bất động sản giảm 8%.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank

Năm 2018, VietinBank cũng tăng cường biện pháp thu hồi nợ xấu, áp dụng triệt để Nghị quyết 42, đẩy mạnh bán nợ theo cơ chế thị trường.

Ông Thọ chia sẻ, lợi nhuận năm 2018 vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch đã sửa) nhưng giảm so với năm 2017 do chủ động điều chỉnh, đánh giá phân loại nợ.

Ông Thọ nhấn mạnh, thách thức lớn của ngân hàng này hiện nay là nâng cao năng lực tài chính. Các biện pháp thực hiện những năm vừa rồi đã tới hạn. Tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống mức tối thiểu 65%, room ngoại đạt mức tối đa 30%.

VietinBank định hướng hoạt động năm 2019, là tiếp tục thực hiện một số công việc theo phương án tái cơ cấu, trong đó bước đầu là xử lý một số khách hàng lớn nhưng có chất lượng tín dụng suy giảm theo kiến nghị của thanh tra và yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Trong trường hợp phương án tăng vốn không được phê duyệt, VietinBank dự kiến tổng tài sản đến cuối năm 2019 tăng 2-3%, với dư nợ tín dụng tăng 6-8%. Lợi nhuận trước thuế với kịch bản này dự kiến đạt 9.500 tỷ đồng.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.