CafeLand – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, Trần Trọng Tuấn cho biết nguyên nhân dẫn đến việc dư thừa hàng nghìn căn hộ tái định cư là do sự thay đổi về chính sách. Sắp tới, thành phố sẽ cho đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư sang nhà ở thương mại.

Trong “Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2016 – 2020 của TP.HCM” của Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/3/2017, tổng số quỹ nhà đất đã hoàn thành phục vụ công tác tái định cư tại TPHCM là gần 40.000 căn hộ, nền đất. Các quận, huyện của thành phố đã bố trí tái định cư cho người dân được hơn 26.600 căn hộ, nền đất. Như vậy còn lại đến khoảng 14.300 căn nhà, nền đất trên địa bàn thành phố đang bị dư thừa, lãng phí.

Theo Kiểm toán Nhà Nước, nguyên nhân lãng phí là từ việc xác định nhu cầu quỹ nhà, đất tái định cư cho dự án còn hạn chế, bất cập, dẫn đến việc đầu tư xây dựng và mua quỹ nhà, đất tái định cư những năm qua cao hơn so với thực. Số lượng căn hộ tái định cư hoàn thiện nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của người dân, chất lượng xuống cấp nên không có người về ở cũng gây lãng phí lớn.

Trong buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TPHCM diễn ra chiều 16/3, Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, lý do dẫn đến thực trạng thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư trên địa bàn thành phố hiện nay là do chính sách có sự thay đổi liên tục từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007 và việc đền bù giải toả thực hiện tái định cư theo Nghị định 22.

Khi giải toả, nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí một căn hộ, nền đất mới. Lúc đó, việc nhận nhà có lợi hơn nên người dân đã chọn phương án này và bán lại cho người khác để kiếm lời.

Sau đó, Thành phố đầu tư khu đô thị tái định cư Vĩnh Lộc B và khu tái định cư 12.500 căn tại Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi xây xong, người dân không muốn ở bởi không thích nghi cuộc sống tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, chính sách lại thay đổi trong thời gian tiếp theo với quy định pháp luật nêu rõ giải toả phải bồi thường theo giá trị thị trường. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ, nền đất dẫn đến việc dự án khu tái định cư có ít người dân muốn ở.

Ông Tuấn cho biết, sắp tới sở sẽ tiếp tục bố trí tái định cư cho các dự án sắp tới. Ngoài ra, thành phố sẽ dùng hơn 5.000 căn hộ và hơn 160 nền đất để đấu giá bán sang nhà ở thương mại.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden