CafeLand – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, Trần Trọng Tuấn cho biết nguyên nhân dẫn đến việc dư thừa hàng nghìn căn hộ tái định cư là do sự thay đổi về chính sách. Sắp tới, thành phố sẽ cho đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư sang nhà ở thương mại.

Trong “Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2016 – 2020 của TP.HCM” của Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/3/2017, tổng số quỹ nhà đất đã hoàn thành phục vụ công tác tái định cư tại TPHCM là gần 40.000 căn hộ, nền đất. Các quận, huyện của thành phố đã bố trí tái định cư cho người dân được hơn 26.600 căn hộ, nền đất. Như vậy còn lại đến khoảng 14.300 căn nhà, nền đất trên địa bàn thành phố đang bị dư thừa, lãng phí.

Theo Kiểm toán Nhà Nước, nguyên nhân lãng phí là từ việc xác định nhu cầu quỹ nhà, đất tái định cư cho dự án còn hạn chế, bất cập, dẫn đến việc đầu tư xây dựng và mua quỹ nhà, đất tái định cư những năm qua cao hơn so với thực. Số lượng căn hộ tái định cư hoàn thiện nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của người dân, chất lượng xuống cấp nên không có người về ở cũng gây lãng phí lớn.

Trong buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TPHCM diễn ra chiều 16/3, Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, lý do dẫn đến thực trạng thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư trên địa bàn thành phố hiện nay là do chính sách có sự thay đổi liên tục từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007 và việc đền bù giải toả thực hiện tái định cư theo Nghị định 22.

Khi giải toả, nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí một căn hộ, nền đất mới. Lúc đó, việc nhận nhà có lợi hơn nên người dân đã chọn phương án này và bán lại cho người khác để kiếm lời.

Sau đó, Thành phố đầu tư khu đô thị tái định cư Vĩnh Lộc B và khu tái định cư 12.500 căn tại Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi xây xong, người dân không muốn ở bởi không thích nghi cuộc sống tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, chính sách lại thay đổi trong thời gian tiếp theo với quy định pháp luật nêu rõ giải toả phải bồi thường theo giá trị thị trường. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ, nền đất dẫn đến việc dự án khu tái định cư có ít người dân muốn ở.

Ông Tuấn cho biết, sắp tới sở sẽ tiếp tục bố trí tái định cư cho các dự án sắp tới. Ngoài ra, thành phố sẽ dùng hơn 5.000 căn hộ và hơn 160 nền đất để đấu giá bán sang nhà ở thương mại.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.