
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 được đưa về TPHCM hồi tháng 9-2020 hiện đang được vận hành thử ở trạm bảo dưỡng Long Bình, quận 9 - Ảnh: Thành Hoa
Theo đề xuất của Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR), giá vé cho năm đầu khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) từ 7.000-12.000 đồng mỗi lượt. Mức giá này tương đương với vé xe buýt hiện nay với các tuyến có cự ly trên 25 km giá vé cũng ở mức 7.000 đồng/lượt.
Nếu đi nửa chặng (gần 10 km) giá vé là 10.000 đồng/luợt. Còn với vé ngày, mức giá áp dụng 22.000 đồng cho khách đi một ngày và 60.000 đồng cho ba ngày.
Với vé tháng, MAUR đề xuất vé có tính năng tích trữ tiền (vé điện tử) để trừ dần khi đi tàu, nếu dùng vé điện tử thì sẽ thấp hơn 1.000 đồng so với vé lượt. Chi phí đi lại trung bình hàng tháng (40 chuyến đi cự ly bình quân) khoảng 400.000 đồng/tháng.
Mức giá được MAUR đề xuất thấp hơn so với mức giá mà UBND TPHCM phê duyệt tại quyết định 4856 ngày 13-11-2019. Theo phương án tại quyết định 4856 giá vé mở cửa 8.000 đồng/lượt; giá vé cho mỗi km tiếp theo là 800 đồng/km.
Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho rằng mức giá mà MAUR đề xuất so với vé xe buýt và thu nhập của nguời dân hiện nay là phù hợp. Tuy nhiên, phương án giá vé cho tuyến metro số 1 chưa toàn diện và chi tiết như chính sách giá vé cho người già, người khuyết tật..., chưa đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động đến giai đoạn đầu khi vận hành.
Vì thế, Sở Giao thông Vận tải kiến nghị UBND TPHCM giao Ban Quản lý đường sắt đô thị tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng xây dựng giá vé trên cơ sở tính toán đầy đủ các yếu tố tác động để có phương án khả thi hơn. Trong đó, giá vé ngoài đáp ứng mục tiêu của dự án cần phù hợp khả năng chi trả của người dân và cân đối ngân sách của thành phố.
Ngoài vấn đề giá vé, hiện nay phương án thu tiền vé qua thẻ ngân hàng và các ví điện tử cũng đang gặp vướng mắc do hệ thống thu tiền được thiết kế cách đây 10 năm nên đã lỗi thời.
Do hệ thống thu phí còn nhiều hạn chế, MAUR đề xuất chính quyền TPHCM nâng cấp hệ thống thu phí tự động của tuyến metro số 1 để đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay. Sau khi nâng cấp, hệ thống thu phí tự động tuyến metro số 1 có thể thực hiện dùng thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng ATM để làm vé đi tàu trực tiếp.
Để nâng cấp hệ thống thu phí tự động thì TPHCM phải chi từ vốn ngân sách thành phố vì việc nâng cấp này nằm ngoài hạng mục vay vốn của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica).
Theo kế hoạch tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ khai thác vào cuối năm 2021. Do vậy, từ lúc này TPHCM đã chuẩn bị các phương án về giá vé và cổng thanh toán để áp dụng khi đoàn tàu lăn bánh.
-
Cuối năm 2021 sẽ xong tuyến metro số 1
CafeLand – Đến cuối tháng 1/2020, khối lượng thi công toàn dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã đạt được 70% tổng khối lượng với hơn 35 triệu giờ lao động an toàn.
-
Hà Nội và TP.HCM rà soát quy hoạch, phát triển tàu điện ngầm theo hướng “tiến sâu vào lòng đất”
Thường trực Chính phủ yêu cầu Hà Nội và TP.HCM chủ động triển khai các dự án đường sắt đô thị theo thẩm quyền, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đồng thời rà soát quy hoạch và phát triển tàu điện ngầm theo hướng “tiến sâu vào lòng đất”, đáp ứng yêu cầu ph...
-
Tin mới về tuyến metro hơn 41km chạy từ TP.HCM đến sân bay Long Thành
Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nối dài về Đồng Nai có tổng chiều dài khoảng 41,4km, điểm đầu nằm ở ga S0 tại Tân Vạn, điểm cuối ở sân bay Long Thành.
-
TP.HCM chấp thuận đề xuất giao Thaco 4 tháng để nghiên cứu metro 55.000 tỷ Bến Thành - Thủ Thiêm
UBND TP.HCM vừa chính thức chấp thuận đề xuất của Sở Tài chính, giao Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco) tổ chức nghiên cứu và lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm (metro Bến Thành -...
-
Thủ tướng yêu cầu khởi công metro Bến Thành - Tham Lương trước ngày 19/1
Thủ tướng yêu cầu TP.HCM khẩn trương hoàn thiện thủ tục, khởi công tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Tham Lương trước ngày 19/1.
-
Metro và sự tái định vị giá trị bất động sản
Sự thành công của một thành phố thông minh không chỉ dựa vào mức độ hiện đại của công nghệ hay nền tảng chuyển đổi số, mà còn đến từ sự gắn kết của người dân.

.png)

