Vàng tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp, lên sát 1.400 USD/ounce do đồng USD suy yếu và nhu cầu bảo toàn tài sản quay trở lại thị trường vàng.
  Giá vàng giao hợp đồng tháng 2 năm sau tăng 0,9%, tương đương tăng 12,2 USD lên 1.398,3 USD/ounce, giá cao nhất kể từ ngày 12/11 vừa qua, trên sàn Comex, New York.
 
Giá vàng giao ngay tại London tăng 0,6%, lên 1.394,4 USD/ounce, trong khi giá vàng giao ngay trên sàn Kitco còn có lúc lên tới 1.397 USD/ounce.
 
Trong khi đó, chỉ số đồng USD so với rổ 6 ngoại tệ chính, bao gồm cả Euro và Yên Nhật đã giảm lần đầu tiên trong 4 phiên bất chấp những thông tin kinh tế lạc quan mới được công bố. Chỉ số đồng USD giảm 0,6%, xuống còn 80,65 trong khi chỉ số sản xuất của Mỹ tăng tháng thứ 16 liên tiếp, theo công bố của Beige Book - Báo cáo khảo sát kinh tế các vùng của FED.
 
USD mất 1,2% so với Euro, giao dịch ở 1,3139 USD/EUR lúc 17h chiều qua trên sàn giao dịch New York và tăng nhẹ 0,6% so với Yên, lên 84,19 Yên.
 
Sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng, kể từ 15/9, đồng tiền chung khu vực châu Âu đã có sự phục hồi đáng kể nhờ số liệu sản xuất mới được công bố cho thấy tốc độ mở rộng sản xuất của khu vực này tăng nhanh nhất trong vòng 4 tháng.
 
Đồng tiền này đã mất đến 6,9% trong tháng 11, mức giảm điểm lớn nhất kể từ tháng 5 năm nay, thậm chí còn tụt khỏi mốc 1,3 USD/EUR còn 1,298 USD/EUR trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11.
 
Euro tăng 1,8% so với Yên Nhật, lên 1110,58 Yên.
 
Trong thời điểm hiện tại, chỉ số tương quan giữa đồng USD và vàng không lý giải được xu hướng đầu tư vào 2 thị trường này vì trong những phiên giao dịch gần đây, giá vàng liên tục tăng, bất chấp đồng USD mạnh lên hay suy yếu.
 
Việc Ireland chấp nhận gói cứu trợ 85 tỷ Euro hôm 28/11 vừa qua không làm giảm mối lo về nợ công Châu Âu, mà thậm chí còn được coi là mở màn cho một loạt những “cuộc giải cứu” có nguy cơ bùng nổ bất kì lúc. Những “nạn nhân” tiếp theo của cuộc khủng hoảng tài chính công này nhiều khả năng là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
 
Châu Âu đang lên kế hoạch thành lập một quỹ hỗ trợ tài chính khẩn cấp để có thể hành động nhanh hơn và quyết liệt hơn, nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của các định chế tài chính trong khu vực trước khi quá muộn như Hy Lạp trước đây.
 
Một số quốc gia không thuộc khu vực đồng tiền chung Châu Âu như Anh hay Đan Mạch cũng sẽ tham gia quỹ cứu trợ này. Tuy nhiên, một đại diện của chính quyền Mỹ đã phát biểu với Bloomberg rằng quốc gia này sẽ không tiếp tục tham gia vào các gói cứu trợ của Châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF.
 

Sau khi lên đến 1.397 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện được giao dịch ở 1.386,6 USD/ounce (cập nhật đến 6h00 ngày 2/12/2010).
Cafeland.vn - Theo Bloomberg/DVT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.