CafeLand - Sự bùng phát trở lại của COVID-19 khiến cho các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi tiếp tục rơi vào thế chững lại. Thị trường bất động sản văn phòng cũng theo đó rơi vào cảnh khó khăn.

Theo CBRE, thị trường văn phòng Hà Nội chứng kiến ảnh hưởng từ COVID-19, khi một số khách thuê bắt đầu thu hẹp diện tích văn phòng. Tỷ lệ trống của cả hai Hạng đã tăng trong quý 2/2020, tỷ lệ trống của văn phòng Hạng A tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước, lên mức 7,6%, trong khi tỷ lệ trông của văn phòng Hạng B tăng 1,7 điểm phần trăm so với quý trước, lên mức 11,0% tại thời điểm cuối quý 2/2020.

Tương quan cung cầu, Văn phòng Hà Nội

Nguồn: BP. Nghiên cứu CBRE, Q2/2020

Trong bối cảnh tỷ lệ trống của thị trường văn phòng ngày một tăng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều chủ đầu tư đã chủ động đưa ra ưu đãi để hỗ trợ khách hàng, như điều chỉnh mức giá “chào thuê” giảm xuống thấp hơn so với giá trước dịch hoặc giãn thời gian nộp tiền thuê văn phòng, nhằm kích thích thị trường đồng thời giúp giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, theo ghi nhận, tòa nhà Hạng A như Lotte Center Hà Nội năm 2019 có giá cho thuê vào khoảng 35-45 USD nhưng đến nay đã giảm còn 30-41 USD/m2.

Tòa nhà Lotte Center Hà Nội.

Đối với phân khúc các tòa nhà Hạng B, tòa nhà VMT Duy Tân, Cầu Giấy cũng điều chỉnh giảm giá từ 15 USD xuống 13,5 USD, được áp dụng từ cuối tháng 2/2020. Cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê gộp(bao gồm cả giá thuê và phí dịch vụ) của tòa nhà này đã giảm còn 12 USD/m2/tháng.

Tòa nhà VMT Duy Tân, Cầu Giấy.

Với tòa nhà CTM Complex thì trong năm 2020, mức giá điều chỉnh giảm từ 13 USD xuống 10 USD, áp dụng với những khách hàng mới. Và từ năm 2021 sẽ áp dụng lại mức giá 13 USD. Tòa nhà CTM 229 Cầu Giấy cũng áp dụng chính sách điều chỉnh giá thuê trong năm 2020, với mức giá chào thuê giảm từ 14 USD còn 11 USD. Từ 2021 áp dụng lại giá 14 USD.

Tính đến tháng 8/2020, tòa nhà IDMC Mỹ Đình cũng giảm giá xuống còn 14 USD/m2/tháng bao gồm cả phí dịch vụ để hỗ trợ khách hàng. Toyota Mỹ Đình cũng đưa điều chỉnh giá từ 14 USD xuống còn 10 USD .

Cũng theo dự báo của CBRE, trong nửa cuối năm 2020, do ảnh hưởng của COVID-19 và nguồn cung mới lớn, tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ tăng lên mức 15-20% ở cả hai Hạng.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Hà Nội

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.