Giá thép xây dựng giao dịch trên sàn Thượng Hải rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng do sản lượng của nhà sản xuất lớn nhất thế giới là Trung Quốc vẫn vượt quá nhu cầu.

Trong tuần đầu tháng 5, giá thép thanh vằn kỳ hạn tháng 10 trên sàn Thượng Hải xuống 4.234 NDT hay 670 USD/tấn – thấp nhất kể từ ngày 7/3.

Giá thép giảm kéo theo giá quặng sắt hạ. Quặng của Braxin và Ấn Độ chào bán sang Trung Quốc cũng giảm 1 USD mỗi tấn trong tuần này, với quặng 62% hàm lượng Fe còn 144,6 USD/tấn. Sức mua khá hạn chế.

Theo Henry Liu, đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa thuộc Mirae Asset Securities tại Hồng Kong, “Trung Quốc đang sản xuất nhiều thép, trong khi nhu cầu từ phía người sử dụng cuối cùng lại bão hòa”. Ông Liu tuy nhiên cho rằng giá thép cần thiết điều chỉnh giảm để cắt giảm nguồn cung ra thị trường.

Sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc đứng trên 2 triệu tấn ở thời điểm trung tuần tháng 4, sau khi đạt kỷ lục 2,031 triệu tấn/ngày ở 10 ngày đầu tháng trước.

Nhu cầu thép ở Trung Quốc cũng đang đi xuống do nền kinh tế chững lại. Tăng trưởng GDP quý đầu năm nay ở mức thấp nhất trong 3 năm, trong khi lĩnh vực dịch vụ tháng 4 cũng bắt đầu nguội lạnh sau khi chạm mức cao 10 tháng ở tháng 3.

Nhu cầu chậm thể hiện qua lượng thép dự trữ giảm chậm. Kể từ khi đạt mức cao kỷ lục 19 triệu tấn hồi giữa tháng 2, dự trữ 5 loại thép quan trọng của Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, phôi thép, thép cán nóng, thép cán nguội, thép tấm chỉ giảm 10% trong vòng 9 tuần, xuống còn 17,1 triệu tấn vào ngày 20/4. Trong giai đoạn từ 2007 tới 2011, dự trữ thép đã giảm bình quân 20% trong giai đoạn 9 tuần sau khi lập đỉnh.

Giới phân tích cho biết, các nhà máy thép Trung Quốc vẫn có kế hoạch tăng công suất dù lợi nhuận thấp. Trừ khi giá sụt giảm mạnh, họ có thể xem xét lại.

Theo Cafef/TTVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.