Lãi suất ngân hàng quá cao cùng với tỷ giá đôla biến động mạnh khiến giá thép tăng khoảng 300.000 đồng mỗi tấn. Đây là lần thứ hai trong tháng, giá thép biến động mạnh.

Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Tiến Nghi cho biết, giá thép đã tăng từ 100.000-300.000 đồng mỗi tấn so với những ngày đầu tháng. Tại nhiều nhà máy, thép đang được bán quanh mức 13,4 triệu-14 triệu đồng mỗi tấn (chưa tính VAT, chưa trừ chiết khấu).


Lần thứ hai trong tháng, giá thép biến động. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Nghi, giá thép tăng do chịu tác động mạnh từ biến động tỷ giá USD và lãi suất ngân hàng. Trong khi 40% phôi và 70% thép phế phải nhập khẩu, giá đôla tăng khiến chi phí đầu vào cao hơn buộc các nhà sản xuất phải tăng giá bán. Ngoài ra, ngân hàng công bố lãi suất cho vay với doanh nghiệp thép phổ biến là 19% một năm, nhưng không ít trường hợp phải vay cao hơn giá niêm yết.

Ông Nghi nhấn mạnh, với mức tăng khoảng 300.000 đồng mỗi tấn, doanh nghiệp vẫn phải chịu lỗ. Sự tăng giá mạnh của đôla trong thời gian qua khiến giá phôi thép tăng 1 triệu đồng mỗi tấn, ngoài ra còn phải cộng thêm 1,5-1,7 triệu đồng chi phí gia công.

"Lãi suất ngân hàng quá cao cùng tỷ giá USD biến động mạnh đang gây sức ép tiếp tục tăng giá cho các doanh nghiệp thép", ông Nghi dự báo.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết lượng thép tiêu thụ trong tháng 12 sẽ vào khoảng 400.000-450.000 tấn, bằng mức tiêu thụ của tháng 11. Do tâm lý cuối năm, các nhà đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ công trình, hoàn thành kế hoạch năm nên lượng tiêu thụ thép sẽ tăng cao.

Ông Nghi cho hay, với lượng phôi dự trữ khoảng 560.000 tấn, thép thành phẩm tồn kho khoảng 280.000 tấn, nguồn cung thép sẽ không thiếu. Đại diện của Hiệp hội Thép cũng đưa ra dự báo, trong thời gian tới, có thể giá còn tiếp tục tăng.

Trước đợt tăng giá này, giá thép cũng đã tăng một lần vào đầu tháng 11 với mức từ 150.000-300.000 đồng mỗi tấn.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.