Chuyện nhà thu nhập thấp được chào bán trên mạng giá gần gấp đôi giá gốc có lẽ đã làm chủ đầu tư “tỉnh” ra và nhẹ nhàng nâng giá bán để tiếp cận thị trường giá căn hộ kinh doanh (hơn 11 triệu/m2).

Rồi đùng một cái, có doanh nghiệp chào bán 6 triệu/m2, nhiều gia đình thuộc diện chính sách u u mê mê không biết đâu mà lần trước sự “đảo chiều” trong “cuộc chơi” của các chủ đầu tư. Câu hỏi đặt ra là: “Trọng tài” đang ở đâu?

Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, chủ đầu tư dự án nhà thuê mua giá rẻ cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội đã đề xuất giá bán nhà khoảng 6 triệu đồng/m2. Như vậy, các căn hộ tại đây chỉ có giá từ 200 triệu đồng đến dưới 400 triệu đồng.


Giá bán căn hộ thu nhập thấp vênh nhau hơn 5 triệu/m2, chả lẽ “lỗi” do chủ đầu tư?

Khu nhà ở và cho thuê này có tổng diện tích sàn xây dựng 22.477 m2, bao gồm 7 khối nhà cao 6 tầng, không thang máy, với 800 căn hộ có diện tích từ 36 - 63m2. Trong đó có 500 căn cho thuê và 300 căn bán với giá thấp.

Dự án vừa được hoàn thành, nhiều gia đình chính sách, những đôi vợ chồng trẻ mới ra trường, gia đình nghèo không có nhà ở và những người khó khăn về tài chính sẽ có cơ hội được mua nhà với mức giá khoảng 6 triệu đồng/m2. Hơn nữa, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngoài mức giá rẻ người dân dân còn được lựa chọn thời gian mua trả dần (tối thiểu 5 năm, tối đa 10 năm) với lần đầu chỉ phải trả 20% tổng giá trị căn hộ.

Với mức giá 6 triệu đồng/m2 của căn hộ diện tích 50m2 là 300 triệu đồng, người thuê mua phải trả 20% giá trị căn hộ (khoảng 60 triệu đồng) và trả số tiền còn lại trong vòng 10 năm (chia đều theo các tháng) cộng thêm khoản lãi ngân hàng và đến năm thứ 10 người thuê mua được cấp sổ và được sở hữu căn hộ.

6 triệu đồng/m2 sẽ là mức giá quá hấp dẫn, vì nó cũng ngang với mức giá nhà dành cho người có thu nhập thấp tại một số địa phương khác như TP.HCM (từ 5,8 - 8 triệu đồng/m2), Đà Nẵng (5,5 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, nhiều người dân sống ở Hà Nội muốn sở hữu một căn hộ riêng, chỉ cần một căn hộ trong khu nhà cho người thu nhập thấp cũng khó.

Nguyên nhân ở chỗ, các căn hộ đó đang đứng ở mức giá gấp đôi con số 6 triệu đồng. Kể từ sau khi dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) được mở bán cuối năm 2010 với giá 8,8 triệu đồng/m2, đến đầu năm nay, một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đều có giá chào bán dự kiến từ 11 triệu đồng/m2 trở lên. Do vậy để có được căn hộ 50m2, người thu nhập thấp sẽ phải trả số tiền là gần 600 triệu đồng, chưa kể các khoản phí và thuế khác.

Giá bán nhà thu nhập thấp tại dự án khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội do Cty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư là 11,6 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT). Phó Giám đốc Cty, ông Lê Ngọc Ước cho biết, đây là mức giá hợp lý do doanh nghiệp tiết giảm được chi phí đầu vào như: Chi phí tư vấn thiết kế, vật liệu xây dựng mua thẳng từ nhà máy của TCty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) và được vay vốn ưu đãi.

Trước đó, Cty Vinaconex Xuân Mai vừa đưa ra phương án giá bán đối với 864 căn hộ thuộc các tòa nhà 19T3, 19T5 và 19T6 tại dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng, quận Hà Đông là 10,6 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế VAT. Với thiết kế của căn hộ tại dự án có diện tích đồng loạt khoảng 70m2/căn, giá bán căn hộ tại dự án sẽ vào khoảng 750 triệu đồng/căn.

Thực tế, nếu quan sát mức lương và mức sinh hoạt của những người có thu nhập không cao sống tại Hà Nội thì giá nhà từ 11 triệu đồng/m2 hay 14 triệu đồng/m2 vẫn là quá sức với họ. Bởi, ngay các dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM đang được chào bán cũng chỉ ở quanh mức giá này. Câu hỏi đặt ra là tại sao cùng trên địa bàn Hà Nội, mức giá bán dành cho đối tượng thu nhập thấp lại chênh lệch nhau đến vậy?

Cũng có thể giá bán nhà cho người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố đầu vào như việc tăng giá vật liệu xây dựng, nhân công, xăng dầu, điện, đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là công tác GPMB hay các công trình phúc lợi công cộng cùng hàng loạt những chi phí phát sinh khác tại mỗi doanh nghiệp lại khác nhau.
Đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành thành phố khẩn trương thẩm tra giá bán nhà thu nhập thấp trên địa bàn. Ngoài việc xác định giá bán tại các dự án đã và đang triển khai, UBND yêu cầu các đơn vị này phải hướng dẫn chủ đầu tư xác định giá bán tạm tính cho 1m2 sàn căn hộ để làm cơ sở ký hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp đã công bố.

Cafeland.vn - Theo PLXH
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.