Theo số liệu mới nhất từ Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, giá nhà tăng 4,5% trong quý III/2015 so với cùng kỳ năm 2014.
 
Các chỉ số giá nhà cho thấy giá hiện nay đã tăng trong 6 quý liên tiếp và sự gia tăng hàng quý cao nhất kể từ quý cuối cùng năm 2007 là 5,7%, trước suy thoái kinh tế toàn cầu.
 
Giá nhà bắt đầu giảm từ quý II/2008 với mức giảm 0,3% và tiếp tục giảm cho đến quý II/2014.
 
Một phân tích về các số liệu cho thấy giá nhà mới giảm 4,3% và giá nhà còn lại đã tăng 4,5% trong khi giá tổng thể tăng 0,7%.
 
Một dấu hiệu mang tính chất phổ quát về sự phục hồi của thị trường BĐS Tây Ban Nha đó là các số liệu cho thấy sự tăng giá ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 
Asturias và Extremadura ghi nhận tỷ lệ tăng hàng năm lớn nhất là 2,6% và 2,4%, 3,5% và 3,3%, tương ứng, trong khi ở Basque Country và Valencia, giảm 0,9% và 0,6% đến 1 % và 2,1%, tương ứng.
 
So với quý trước có 9 khu vực giá cả tăng lên, 7 khu vực giá giảm và giá vẫn ổn định ở Basque. Sự gia tăng giá hàng quý lớn nhất ở quần đảo Balearic với mức tăng trưởng 3,1% và tăng 1,8% ở Asturias, trong khi sự giảm giá lớn nhất được ghi nhận ở Navarra 1,1% và ở Aragón là 1%.
 
Giá thuê nhà ở cũng đang tăng lên và tăng so với năm trước trong tất cả các vùng trong tháng 11, lần đầu tiên điều này xảy ra trong 8 năm gần đây. Tại Catalonia ghi nhận sự gia tăng hàng năm là 10,6%, tiếp theo là đảo Balearic tăng 7,8%, Madrid tăng 6,3% và La Rioja tăng 6%. Trong Castilla-La Mancha giá thuê trung bình tăng 0,7%, Cantabria đã tăng 1%, Basque Country tăng 1,1% và tăng 1,3% ở Navarra.
 
Các dữ liệu cũng cho thấy rằng kể từ mức đỉnh của thị trường tháng 5/2007 khi giá thuê là 10,12 € cho mỗi m2, giá cho thuê tháng cho mỗi m2 đã giảm 30,7% .
Thu Giang (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.