CafeLand - Chỉ số nhà ở Hà Nội quý 1/2014 tiếp tục giảm 0,7 điểm theo quý và 8,3 điểm theo năm, theo Savills Việt Nam.

Giá nhà ở trung bình trong quý 1 hiện đang ở mức 24,6 triệu đồng/m2. Ảnh: Thanh Thịnh

Tương tự với chỉ số giá nhà ở theo quý, chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Sau khi đạt điểm cao nhất vào quý 1/2011, chỉ số này đã giảm xuống mức 88 điểm vào quý trước và giữ nguyên trong quý 1/2014.

Tỷ lệ hàng tồn kho giảm rõ rệt 5 điểm phần trăm theo năm nhưng tăng 1 điểm phần trăm theo quý do có kỳ nghỉ Tết Âm lịch và có 3 dự án hạng C mở bán với khoảng 1.160 căn. Trong quý vừa rồi, có khoảng 1.240 căn đã được tiêu thụ, giảm 6% theo quý.

Giá trung bình trong quý 1 hiện đang ở mức 24,6 triệu đồng/m2, giảm 1,3 điểm phần trăm theo quý. Giá trung bình giảm là do nỗ lực của chủ đầu tư nhằm làm giảm lượng hàng tồn kho và do đợt mở bán của các dự án mới trong quý có mức giá vừa phải. Việc giá giảm cũng còn do đầu cơ giảm. Điều này cũng có thể là tín hiệu thị trường đang điều chỉnh để hướng tới người mua nhà ở thực.

Trong khi đó, chỉ số hoạt động văn phòng 52,6 điểm, tăng nhẹ 0,1 điểm theo quý nhưng giảm 7 điểm theo năm. Chỉ số theo quý tăng nhẹ là do công suất bình quân tăng 1 điểm % theo quý trong khi giá thuê trung bình giảm 2% so với quý trước.

Theo Savills, chỉ số hoạt động văn phòng đã giảm liên tục kể từ sau khi đạt đỉnh vào quý 2/2008, phản ánh sự nhạy cảm của thị trường với các dự án mới.

Trong hai năm tới, nguồn cung tương lai lớn sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường văn phòng. Tuy nhiên, nguồn cầu văn phòng dự kiến sẽ tăng trưởng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế từ năm 2015 trở đi. Chỉ số hoạt động văn phòng dự kiến sẽ giữ ổn định trong nửa cuối năm 2014 và tăng nhẹ vào năm 2015.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.