Tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng có thể tăng lên mức 1,41% từ mức 1,04% nếu giá nhà đất giảm 30%.
Giá nhà đất tại Trung Quốc có thể giảm 30%?

Theo công ty chứng khoán hàng đầu của Nhật Nikko Cordial Securities, giá nhà đất tại Trung Quốc có thể giảm 30%, tăng trưởng kinh tế xuống dưới 8%/năm bởi những biện pháp làm dịu đà tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Quan chức từ Hội đồng nhà nước Trung Quốc và ngành bất động sản ước tính giá bất động sản tại nước này sẽ giảm ít nhất 20%. Thông tin trên được đưa ra bởi bà Chiyuki Shiraiwa, chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Nikko sau khi bà tiến hành khảo sát vào tháng 7/2010.

Trong diễn đàn mới đây tại Tokyo, bà nói: “Chính phủ Trung Quốc dường như dự báo giá nhà đất tại Trung Quốc sẽ giảm 30% và muốn giảm thiểu ảnh hưởng lên kinh tế vĩ mô.”

Bà Shiraiwa nói đến đợt thanh tra ngân hàng mà Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc tiến hành vào tháng 6/2010, theo đó tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng có thể tăng lên mức 1,41% từ mức 1,04% nếu giá nhà đất giảm 30%.

Chính phủ Trung Quốc đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng 3 lần trong năm nay và đưa ra biện pháp kiểm soát tín dụng đối với hoạt động mua căn nhà thứ 2 hoặc thứ 3 để ngăn bong bóng hình thành trên thị trường bất động sản. Giá nhà đất tại 70 thành phố của Trung Quốc tháng 6/2010 giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Bà khẳng định giá nhà đất giảm sẽ có thể khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 4/2010 xuống dưới 8%.

Bà cho biết: “Tại Hội đồng nhà nước Trung Quốc, hiện người ta đang nói đến khả năng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 4/2010 có thể xuống dưới 8%. Các quan chức tin Trung Quốc cần duy trì tăng trưởng kinh tế ít nhất 8% và nếu cần họ sẽ có thể đưa ra thêm kế hoạch kích cầu.”


Cafeland.vn
Theo Bloomberg

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.