CafeLand - UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành chức năng liên quan tiến hành thanh tra toàn diện 6 doanh nghiệp trên địa bàn do có nhiều sai phạm trong việc giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất công giai đoạn 2011-2017.

Một vị trí đất công ngay trung tâm TP Pleiku được doanh nghiệp cho thuê lại để kiếm lời.

Theo đó, 6 doanh nghiệp bị yêu cầu thanh tra toàn diện gồm: Công ty Cổ phần Gia Lai, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai, Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai, Công ty Cổ phần Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai, Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Ia Grai.

Ngoài việc bị thanh tra, cả 6 doanh nghiệp này cũng bị UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành xử phạt vi phạm hành chính vì những sai phạm trong quản lý, sử dụng và cho thuê tài sản trên đất công. Đồng thời, đề nghị thu hồi 11 thửa đất công mà doanh nghiệp thuê nhưng không sử dụng dẫn tới lãng phí, bị lấn chiếm.

Việc thanh tra được thực hiện ngay trong quý 2-2019 và yêu cầu báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/6 năm nay. Từ đó, đề nghị các ngành chức năng triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục những sai phạm trong việc giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất công tại tỉnh trong và sau quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (giai đoạn 2011-2017) theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.

Theo báo cáo kiểm toán số 82/KV XII-TH của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, trong giai đoạn 2011-2017, tỉnh Gia Lai đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc giao, cho thuê đất công trên địa bàn.

Cụ thể, năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định số 111 cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê hơn 171m2 đất ở số 92, đường Hoàng Văn Thụ, trung tâm TP Pleiku, không qua đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất. Điều này trái Quyết định 09/2007 về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, việc UBND tỉnh Gia Lai quy định đơn giá thuê đất trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa phù hợp, dẫn tới số tiền thuê đất công hàng năm tại tỉnh quá thấp. Từ đó, hàng loạt các doanh nghiệp đã thuê hàng nghìn m2 đất công giá rẻ, rồi cho thuê lại với giá cao để kiếm lời.

Đơn cử như Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai cho 04 doanh nghiệp khác thuê lại 04 vị trí đất công, thu về lợi nhuận hơn 2 tỷ 300 triệu đồng/năm. Công ty Cổ phần Gia Lai CTC cũng cho thuê lại 04 vị trí đất công, thu lợi nhuận hơn 1 tỷ 109 triệu đồng/năm. Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai cho thuê lại 3.766 m2 đất công, thu lợi nhuận 340 triệu đồng/năm.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.