CafeLand - Mới đây Savills Việt Nam vừa công bố Chỉ số giá bất động sản Savills (SPPI). Theo đó, SPPI quý 3/2012 đứng ở mức 90,6, giảm nhẹ 1,7 điểm so với quý trước. Chỉ số theo quý đã giảm đều, xuống khoảng 14% kể từ đạt đỉnh 105 trong Q3/2009. Theo Savills Việt Nam, việc giảm giá trên thị trường chủ yếu đến từ các dự án mới gia nhập hơn là do các dự án hiện hữu điều chỉnh mức giá hiện tại.

“Chỉ số giá bất động sản Savills (SPPI)” vừa được Savills Việt Nam công bố ra thị trường, là một công cụ cập nhật sự chuyển động giá hàng quý của các phân khúc khác nhau trên thị trường bất động sản. Savills Việt Nam cho biết, Chỉ số sẽ mô phỏng xu hướng thị trường một cách định lượng, thúc đẩy tính minh bạch của thị trường và cung cấp thêm các công cụ ra quyết định.

Quý cơ sở của SPPI là Q1/2009, Savills cung cấp 2 hệ thống chỉ số giá riêng biệt: Chỉ số so sánh theo quý (QoQ index) và chỉ số so sánh theo kỳ cơ sở (QoB index). Việc tính toán và so sánh song song giữa 2 chỉ số này cũng như với các yếu tố khác có thể giúp ích cho việc hiểu sâu hơn về mức độ tác động của các nhân tố khác nhau đến sự vận động và thay đổi giá trên thị trường.

Theo kết quả mới đây, đối với thị trường nhà ở, chỉ số được xây dựng và tính toán dựa trên một mẫu gồm hơn 200 dự án trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tại Tp. HCM. Chỉ số SPPI theo quý (QoQ) của Q3/2012 đứng ở mức 90,6, giảm nhẹ -1,7 điểm so với quý trước. Nhìn chung, chỉ số theo quý đã giảm đều, xuống khoảng 14% kể từ đạt đỉnh 105 trong Q3/2009. Trong khi đó, xét cùng giai đoạn, giá trung bình trên thị trường (đã bao gồm các dự án mới) có tốc độ giảm nhanh hơn, xuống khoảng 23%. Điều này cho thấy việc giảm giá trên thị trường chủ yếu đến từ các dự án mới gia nhập hơn là do các dự án hiện hữu điều chỉnh mức giá hiện tại.

Đối với thị trường văn phòng, mẫu nghiên cứu bao gồm 196 dự án tại Tp. HCM tính đến Q3 2012. Chỉ số giá thuê văn phòng theo quý (QoQ) tăng kể từ năm 2006 và đạt đỉnh trong Q2/2008. Sau một đợt giảm mạnh trong hai quý liên tiếp, thị trường tiếp tục thể hiện xu hướng tăng mặc dù nhẹ hơn thời gian trước đó.

Savills Việt Nam kỳ vọng, SPPI là công cụ đo lường thị trường hiệu quả sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách quản lý hướng phát triển của thị trường một cách tốt hơn, đồng thời khi kết hợp với các chỉ số khác, SPPI sẽ cung cấp các công cụ hiệu quả trong việc dự báo các xu hướng sắp tới và các bước ngoặt của thị trường. Ngoài ra, SPPI còn là công cụ giám sát chặt chẽ sự chuyển động giá trên thị trường cũng giúp các chủ đầu tư có chiến lược giá đúng đắn cho các dự án/ sản phẩm sắp tới tại các phân khúc khác nhau.

Song Long
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn