CafeLand – Theo Chỉ số giá bất động sản (Property Price Index) quý 3/2016 Savills Việt Nam vừa công bố, các căn hộ hạng C chiếm đến 50% trong tổng lượng giao dịch căn hộ trong quý.

Trong quý 3/2016 có 3.700 căn hộ hạng C được giao dịch, chiếm 50% tổng lượng giao dịch . Ảnh minh họa - Thanh Thịnh

Theo Savills, chỉ số giá nhà ở Tp.HCM đạt 93,5 điểm, tăng 0,6 điểm theo quý và 4,5 điểm theo năm. Lượng giao dịch căn hộ quý này đạt xấp xỉ 7.500 căn, tăng 7% theo quý và 43% theo năm.

Tỉ lệ hấp thụ ở mức 19%, tăng 2 điểm phần trăm theo quý và năm do tình hình hoạt động tốt của căn hộ hạng A và C. Trong đó, có 3.700 căn hộ hạng C, chiếm 50% tổng lượng giao dịch và 780 căn hộ hạng A.

Trong khi phân khúc hạng A và C có lượng giao dịch cao, lượng giao dịch phân khúc hạng B giảm 12% theo quý.

Nhờ có giá cả phù hợp với hầu hết người mua, phân khúc hạng C thu hút được lượng lớn người mua với nhu cầu ở thật. Các chủ đầu tư đưa ra giá bán hợp lý nhờ vào mục tiêu phát triển ở các khu vực có quỹ đất rộng, giá đất rẻ và cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Tại TP.HCM, những khu vực xung quanh đại lộ Võ Văn Kiệt ở khu Tây và đại lộ Phạm Văn Đồng ở khu Đông đang là những khu vực nóng cho sự phát triển phân khúc hạng C.

Tại thị trường nhà ở Hà Nội, chỉ số giá nhà quý này đạt 105,8 điểm, tăng 1 điểm theo quý nhưng giảm 2,4 điểm theo năm với giá bán trung bình đạt 27,6 triệu đồng/m2.

Trong quý có khoảng 5.660 căn đã bán, giảm 6% theo quý và 15% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp đạt khoảng 33%, giảm 2 điểm % theo quý. Từ Liêm dẫn đầu với 1.800 căn bán được, tương đương 32% thị phần.

Hạng B là phân khúc có lượng bán lớn nhất quý thứ 6 liên tiếp với 51% tổng lượng giao dịch. Trong khi đó, lượng hấp thụ của hạng A giảm, chỉ đạt 20% với 130 căn bán được và tỷ lệ hấp thụ của hạng B đạt 34% với 2.900 căn bán đã bán thì căn hộ hạng C hoạt động tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 33% tăng 8 điểm phần trăm với 2.620 căn đã bán.

Thông tư số 19/2016/TT-BXD đã thắt chặt các thủ tục bán lại, hạn chế các nhà đầu tư ngắn hạn. Hà Đông và Hoàng Mai sẽ đối mặt với áp lực cao với 48% nguồn cung tương lai.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.