Phiên giao dịch đêm qua (25/6), giá dầu thô thế giới lại quay đầu giảm xuống gần mức thấp nhất trong 8 tháng, do nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu sẽ diễn ra trong tuần. Những lo lắng trước đó về một cơn bão nhiệt đới ở vịnh Mexico đã bị các nhà đầu tư gạt sang một bên.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã trượt giảm 55 cent, tương ứng 0,7%, xuống còn 79,21 USD/thùng. Đà giảm giá kéo dài gần như toàn bộ các chặng trong phiên. Theo số liệu của FactSet Research, mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng kỳ hạn loại này là 78,03 USD/thùng.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu sẽ diễn ra hai ngày trong tuần này. Đây là tâm điểm chính của các thị trường tài chính, hàng hóa quốc tế, bởi cuộc họp có thể sẽ đưa ra những hỗ trợ mới nhằm giải quyết khủng hoảng nợ công trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, giới đầu tư hiện đang hoài nghi về kết quả cuộc họp.

Các chiến lược gia của Hãng Capital Economics nhận định, tình trạng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn là nguy cơ lớn nhất có thể dìm giá dầu chìm sâu hơn. Việc kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu giảm tốc tăng trưởng vốn dĩ đã là nguyên nhân chủ chốt khiến giá năng lượng chìm sâu xuống các mức thấp nhiều tháng trong thời gian gần đây.

Phiên hôm qua, đồng USD tăng giá trong khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh cũng khiến giá dầu chịu áp lực thêm. Việc nhà đầu tư giảm nắm giữ các tài sản rủi ro và chuyển sang giữ tiền đã giúp chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh của Mỹ với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, tăng lên 82,471 điểm, từ mức 82,267 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Thêm vào đó, những báo cáo cho thấy Saudi Arabia sẽ không cắt giảm sản lượng trong mùa hè này cũng góp phần ép dầu giảm giá. Trong khi đó, theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống bão quốc gia Mỹ, cơn bão nhiệt đới Debby đang suy yếu dầu khi di chuyển về phía bờ biển Florida, theo đó sức ép về nguồn cung dầu cũng đã giảm nhiệt.

Cuối tuần trước, giá dầu thô thế giới đã bật tăng 2% do giới đầu tư hồi phục niềm tin vào châu Âu và tin bão tại vùng vịnh Mexico. Tuy nhiên, tính cả tuần giao dịch trước, giá dầu thô kỳ hạn vẫn giảm hơn 5%, bởi nhà đầu tư lo sợ về triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám hơn sau hàng loạt những tin tức không mấy tốt đẹp từ châu Âu, Trung Quốc và Mỹ.

Ngược chiều với dầu thô, chốt phiên đêm qua, giá xăng giao tháng 7 tăng 8 cent, tương ứng 3%, lên 2,65 USD/gallon. Khí tự nhiên giao tháng 7 tăng chưa tới 1 cent, tương ứng 0,2%, lên mức 2,54 USD/gallon. Trong khi, mặt hàng khí tự nhiên hợp đồng cùng kỳ hạn tăng được 7 cent, tương ứng 2,6%, lên chốt ở mức 2,69 USD/ triệu BTU.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.