UBND TP.Hà Nội vừa có tờ trình HĐND TP bảng giá đất năm 2012 trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo tờ trình, giá các loại đất năm 2012 cơ bản giữ ổn định theo bảng giá ban hành năm 2011, có điều chỉnh cục bộ một số vị trí, tuyến đường, phố mới hình thành, có vị trí thuận lợi và khu vực phát triển quy hoạch đô thị chung của thủ đô.


Giá đất ở Hà Nội năm 2012: Cao nhất vẫn là 81 triệu đồng/m2
G iá đất ở các phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) tối đa
ở mức 81 triệu đồng/m2. Ảnh: L.Q.V

Cơ bản giữ ổn định theo bảng giá năm 2011Giá đất ở tại một số đường phố, vị trí có sự điều chỉnh, nhưng không vượt quá tỉ lệ khung giá Chính phủ quy định. Sau khi điều chỉnh, đất ở tại các quận có giá tối thiểu là 2.340.000 đồng/m2 (đường nhánh của đường 72 qua địa bàn phường Dương Nội - quận Hà Đông). Đáng chú ý, giá tối đa vẫn giữ ở mức 81 triệu đồng/m2 (tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm). 


Cũng theo UBND TP, giá đất ở tại các thị trấn của một số huyện và các phường của thị xã Sơn Tây được tính giảm dần theo khoảng cách với trung tâm. Cụ thể, thị trấn của các huyện (trừ Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh, Đan Phượng, Thường Tín) sẽ căn cứ vào khung giá đất ở đô thị loại V của Chính phủ để xác định. Bảng giá đất ở các thị trấn này sau khi điều chỉnh cục bộ có giá tối thiểu là 750.000 đồng/m2, giá tối đa là 8.040.000 đồng/m2. Giá đất ở tại các phường của thị xã Sơn Tây sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 1.584.000 đồng/m2; tối đa là 16.700.000 đồng/m2.
 


Thị trấn thuộc các huyện: Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức là khu vực giáp ranh điều chỉnh theo hướng tiếp cận với các quận; thị trấn các huyện Đan Phượng, Thường Tín, Đông Anh, Mê Linh là khu vực tiếp nối giữa các vùng giáp ranh với các huyện còn lại điều chỉnh theo hướng tiếp cận với các huyện giáp ranh. Bảng giá đất ở các thị trấn này sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 1.920.000 đồng/m2; tối đa là 27.600.000 đồng/m2.
 


Giá đất ở các xã thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức giáp ranh với các quận có hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ, có mức độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh được điều chỉnh tương ứng với giá đất ở tại các khu vực giáp ranh thuộc quận. Đối với huyện Thanh Oai và Chương Mỹ, về cơ bản giữ nguyên theo bảng giá năm 2011.
 


Giá đất ở khu vực giáp ranh thuộc huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 2.035.000 đồng/m2, tối đa là 32.400.000 đồng/m2.
 


Giá đất ở khu vực đầu mối giao thông tại các huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, Thường Tín, Đông Anh, Mê Linh, Sơn Tây điều chỉnh theo hướng tiếp cận với giá vượt khung tối đa của Chính phủ. Giá đất ở khu vực đầu mối giao thông của các huyện, thị xã còn lại cơ bản giữ nguyên. Giá đất khu vực này sau điều chỉnh có mức giá tối thiểu là 433.000 đồng/m2; tối đa là 11.250.000 đồng/m2.
 


Đất sản xuất kinh doanh: Giá tối đa 40,5 triệu đồng/m2


Về giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, UBND TP cho biết, ít có giao dịch chuyển nhượng, chủ yếu là chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê. Trong khi các doanh nghiệp có khó khăn trong sản xuất kinh doanh, TP đề xuất giá đất tại các quận, huyện, thị xã cần giữ nguyên tỉ lệ so với giá đất ở cùng vị trí, đường phố. Theo đó, giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại đô thị, tại các quận có giá tối đa là 40.500.000 đồng/m2; giá tối thiểu là 1.170.000 đồng/m2...
 


Cũng theo tờ trình của UBND TP, giá đất nông nghiệp tại các huyện, thị xã đã vượt khung tối đa của Chính phủ là 20%. Cụ thể, tại các huyện cao nhất là 201.600 đồng/m2 đối với đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu năm; 162.000 đồng/m2 đối với đất nuôi trồng thủy sản. Đối với đất rừng bằng mức tối đa khung giá của Chính phủ, tại các phường thuộc các quận cao nhất là 252.000 đồng/m2.
 


Đánh giá về những hạn chế của bảng giá đất năm 2011, UBND TP cho biết, các tuyến đường trong một số khu đô thị mới, khu dân cư chưa được đặt tên nên làm chậm tiến độ xác định giá đất. Giá đất tại một số khu vực tăng so với quy định tại bảng giá đất do được Nhà nước đầu tư hạ tầng. Ngoài ra, giá đất nông nghiệp tại các khu vực nông thôn cách xa trung tâm và giá đất nông nghiệp tại khu vực ven đô có chênh lệch không lớn, nên chưa khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các vùng nông thôn xa trung tâm.  


Cũng theo UBND TP, kết quả điều tra giá chuyển nhượng đất trên thị trường năm 2011 cho thấy về cơ bản ổn định. Một số vị trí, khu vực có tăng nhưng giá trị không lớn. Một số huyện, các xã thuộc thị xã trung tâm TP hầu hết ổn định, cá biệt có khu vực mức giá giảm. Theo đánh giá của UBND TP, bắt đầu từ quý IV/2011 đến nay, các giao dịch thành công đạt thấp, giá nhà đất giảm từ 5-20% so với cuối năm 2010 và đầu năm 2011.


Theo Thu Huyền (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.