CafeLand – Đó là dự báo của Công ty nghiên cứu, tiếp thị bất động sản quốc tế Knight Frank trong báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2012.

Theo Knight Frank, giá căn hộ tại Hà Nội sẽ tiếp tục giảm trong quý 4/2012. Ảnh Lao động

Dưới tác động của một số yếu tố tích cực như nới lỏng tín dụng ngân hàng, giảm mức lãi suất, giới chuyên gia dự báo thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội trong quý 3/2012 sẽ có chuyển biến tốt hơn. Tuy nhiên, giao dịch thành công trong quý này đã giảm đáng kể. Thị trường vẫn chưa hấp dẫn, cả chủ đầu tư và người mua vẫn giữ thái độ “chờ đợi và quan sát” do những yếu tố nói trên chưa đủ thuyết phục.

Trong quý 3, nhiều chủ đầu tư cũng gặp khó khăn khi vừa phải cố gắng bàn giao các căn hộ đã bán ra, vừa phải thu tiền đợt cuối từ khách hàng (thường chiếm khoảng 30% tổng giá trị căn hộ). Việc thu tiền của khách hàng gặp khó bởi vì, nhiều nhà đầu tư cũng đang gặp khó khăn về tài chính và họ không có khả năng chi trả những đợt cuối cùng.

Để theo kịp nhu cầu của thị trường và tăng tính thanh khoản cho dự án, các chủ đầu tư đã định vị lại sản phẩm của mình, tập trung vào mảng căn hộ trung cấp và bình dân thay vì các căn hộ cao cấp. Các dự án đang trong quá trình lập dự án đầu tư đã có các căn hộ với diện tích nhỏ hơn 100m2/căn và tỷ lệ phân bổ các căn tốt hơn, các căn hộ có diện tích lớn hơn 100m2/căn chỉ chiếm 20 - 30% tổng số căn hộ trong dự án.

Trong quý 3, thị trường căn hộ ghi nhận một số dự án mới được chào bán như: Đại Thanh CT8C có giá bán từ 14 triệu đồng/m2, Tây Hồ Residence CT2A với giá từ 27 triệu đồng/m2, Hà Đô Park View khoảng 27 triệu đồng/m2 .

Theo nhận định của Knight Frank, nhu cầu về căn hộ trong quý 3/2012 tương đối thấp ở tất cả các mảng, đặc biệt là hai mảng trung cao cấp và cao cấp. Khách mua chính của thị trường là những người có nhu cầu ở thực sự và hầu hết họ đều tập trung vào mảng căn hộ trung bình thấp và bình dân với mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn. Căn hộ có diện tích từ 50 đến 100m2 cũng được tìm mua nhiều nhất.

Knight Frank dự báo, giá cả trên thị trường căn hộ để bán của Hà Nội sẽ tiếp tục giảm trong quý 4/2012. Trong đó mảng khó khăn nhất là căn hộ cao cấp, thị trường trung cấp và bình dân sẽ là dòng sản phẩm chung của thị trường.

Để giải cứu chính mình khỏi những khó khăn, một vài chủ đầu tư đã có kế hoạch chào bán dự án của mình trong những quý tới với các chương trình chào bán chưa chính thức để thử nghiệm thị trường và các đợt chào bán chính thức để tăng tốc độ bán bằng nhiều hình thức khuyến mại. Ngoài ra, một số chủ đầu tư trong nước sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn trong ngắn hạn khi đầu tư vào mảng căn hộ bình dân, diện tích nhỏ và giá trị căn hộ thấp hơn 1 tỷ đồng hoặc thấp hơn 15 triệu đồng/m2.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An