CafeLand – Công ty thiết kế Nature Squared ở Thụy Sỹ mới đây đã phát triển một loại gạch ốp tường được làm từ vỏ trứng.

Đây là dự án mới nhất của công ty này, tập trung vào việc chuyển đổi các vật liệu phế thải tự nhiên từ các bãi chôn lấp và làm giảm tình trạng ô nhiễm cho ngành xây dựng.

Trước đó, Công ty Nature Squared đã tái chế vỏ bào ngư thành các bề mặt được sử dụng trong du thuyền, nhà ở và khách sạn.

Những viên gạch vỏ trứng này có tên gọi là CArrelé (một từ ghép của tiếng Pháp có nghĩa là hình vuông và ký hiệu hóa học canxi - Ca). Đây là dự án đầu tiên của Elaine Yan Ling Ng, nhà sáng tạo vật liệu của Nature Squared.

Vỏ trứng là nguyên liệu thường được sử dụng trong y khoa về phát triển xương và làm chắc răng với độ chắc chắn và khả năng chống lại tia UV một cách tự nhiên. Những đặc tính này cho thấy chúng cũng có thể ứng dụng trong thiết kế nhà.

“Vỏ trứng được ứng dụng trong ngành y khoa với sức mạnh và độ ổn định cao. Nếu thay đổi công thức, những đặc tính này có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như kiến ​​trúc”, Elaine Yan Ling Ng giải thích.

Elaine Yan Ling Ng, thành viên của Nature Squared, nhà sáng tạo dự án gạch CArrelé

Gạch CArrelé được sản xuất tại nhà máy của Nature Squared ở Cebu. Tại đây, các thợ thủ công thu thập hàng nghìn vỏ trứng trắng từ các bếp ăn công nghiệp. Những vỏ trứng này được nghiền thành nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhuyễn mịn như cát đến mảnh dày khoảng 3mm.

Sau đó, chúng được kết hợp với một chất liên kết trước khi được bảo dưỡng ở nhiệt độ phòng. Cuối cùng, họ thêm thuốc nhuộm tự nhiên trước khi nung hỗn hợp và cắt chúng thành gạch.

“Chúng tôi sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên cho các viên gạch vỏ trứng bởi chúng hấp thụ màu sắc tự nhiên bền vững theo cách mà trứng Phục sinh được vẽ lên”, Elaine Yan Ling Ng nói.

Những viên gạch được tạo ra có màu đỏ và nâu với kết cấu lốm đốm, dễ lau chùi và chống nước, hữu ích khi ốp tường phòng tắm và nhà bếp.

Lay Koon Tan, người đồng sáng lập Nature Squared, cho biết tham vọng của công ty là phát triển gạch vỏ trứng nhằm mục đích tái chế càng nhiều vỏ trứng càng tốt, qua đó giúp giảm sự phân hủy chất thải gây ra biến đổi khí hậu từ các bãi chôn lấp.

Trước đây, Nature Squared đã từng sử dụng vỏ trứng làm lớp phủ các viên gạch. Tuy nhiên, việc này tốn thời gian hơn mà lại không tái chế nhiều vỏ trứng như đúc một viên gạch.

“Quá trình làm lớp phủ gạch chỉ cần 2.000 vỏ trứng để làm một mét vuông, nhưng tốn thời gian đến 20 ngày, trong khi việc nghiền vỏ trứng và đúc thành gạch sử dụng 20.000 vỏ trứng để sản xuất cùng một mét vuông chỉ mất hai ngày.” Lay Koon Tan cho biết.

Trong tương lai, Nature Squared hy vọng có thể sử dụng chúng trong việc lát sàn nhà.

Gạch không nung - Vật liệu xây bền vững
Thảo Uyên (Fast Company)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.