Lãnh đạo nhóm 7 nước có nền công nghiệp tiên tiến (G7) hôm Chủ nhật 26/6/2022 đã cam kết huy động 600 tỷ USD quỹ tư nhân và công trong vòng 5 năm để tài trợ cho cơ sở hạ tầng cần thiết ở các nước đang phát triển và cạnh tranh với dự án “Vành đai và Con đường” trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự bữa trưa làm việc với các nhà lãnh đạo G7 khác để thảo luận về việc định hình nền kinh tế toàn cầu tại Yoga Pavilion, Schloss Elmau ở Kuren, Đức, ngày 26/6/2022. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã khởi động lại dự án "Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu" mới được đổi tên, tại cuộc họp thường niên của vừa được tổ chức tại Schloss Elmau, miền nam nước Đức.

Tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ huy động 200 tỷ USD trong 5 năm để hỗ trợ các dự án ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhằm giúp các quốc gia này đối phó với biến đổi khí hậu cũng như cải thiện sức khỏe toàn cầu, bình đẳng giới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

"Tôi muốn nói rõ. Đây không phải là viện trợ hay từ thiện. Đó là một khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho mọi người", ông Biden nói.

Ông Biden cho biết hàng trăm tỷ USD bổ sung có thể đến từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và các quỹ khác.

Trong cùng thời gian, châu Âu sẽ huy động 300 tỷ euro (317,28 tỷ USD) cho sáng kiến ​​này nhằm xây dựng một giải pháp thay thế bền vững cho kế hoạch Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen với cuộc họp.

Các nhà lãnh đạo của Ý, Canada và Nhật Bản cũng đã nói về kế hoạch của họ, một số trong số đó đã được công bố riêng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson không có mặt, nhưng các quốc gia này cũng sẽ tham gia.

Kế hoạch đầu tư của Trung Quốc liên quan đến việc phát triển và các chương trình tại hơn 100 quốc gia nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại của tuyến đường thương mại Con đường Tơ lụa cổ đại từ châu Á sang châu Âu.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết kế hoạch này đã mang lại ít lợi ích cụ thể cho nhiều nước đang phát triển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã bảo vệ thành tích của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường khi được yêu cầu bình luận tại cuộc họp giao ban hàng ngày ở Bắc Kinh hôm thứ Hai.

“Trung Quốc tiếp tục hoan nghênh tất cả các sáng kiến ​​thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu”, ông Zhao nói về kế hoạch 600 tỷ USD của G7.

"Chúng tôi tin rằng không có gì phải bàn cãi khi các sáng kiến ​​liên quan khác nhau sẽ thay thế nhau. Chúng tôi phản đối việc thúc đẩy các tính toán địa chính trị với lý do xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc bôi nhọ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường".

Tổng thống Biden nêu bật một số dự án hàng đầu, bao gồm dự án phát triển năng lượng mặt trời trị giá 2 tỷ USDở Angola với sự hỗ trợ từ Bộ Thương mại, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, công ty Hoa Kỳ AfricaGlobal Schaffer và nhà phát triển dự án Sun Africa của Hoa Kỳ.

Cùng với các thành viên G7 và EU, Washington cũng sẽ cung cấp 3,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật cho Viện Pasteur de Dakar ở Senegal khi tổ chức này phát triển một cơ sở sản xuất đa chủng loại vắc xin linh hoạt quy mô công nghiệp ở quốc gia đó để cuối cùng có thể sản xuất COVID-19 và các loại vắc xin khác.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cũng sẽ cam kết lên tới 50 triệu USD trong vòng 5 năm cho Quỹ Khuyến khích Chăm sóc Trẻ em toàn cầu của Ngân hàng Thế giới.

Friederike Roder, Phó chủ tịch của nhóm phi lợi nhuận Global Citizen, cho biết các cam kết đầu tư có thể là "một khởi đầu tốt" hướng tới sự tham gia nhiều hơn của các nước G7 vào các quốc gia đang phát triển và có thể củng cố tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ hơn cho tất cả mọi người.

Trung bình các nước G7 chỉ cung cấp 0,32% tổng thu nhập quốc dân của họ, chưa bằng một nửa so với mức 0,7% đã hứa trong hỗ trợ phát triển, bà Friederike Roder nói.

Bà nói: “Nhưng nếu không có các nước đang phát triển, sẽ không có sự phục hồi bền vững của nền kinh tế thế giới”.

  • Lo sợ Trung Quốc: Ngành thép thế giới kêu cứu G7

    Lo sợ Trung Quốc: Ngành thép thế giới kêu cứu G7

    CafeLand – 12 Hiệp hội thép toàn cầu đã gửi đơn kêu cứu đến Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), để ngăn chặn nguồn thép giá rẻ Trung Quốc có nguy cơ gây khủng hoảng thị trường thế giới và làm thiệt hại nặng nề hơn cho các nhà sản xuất.

Anh Mai
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
  • Định giá đất khu vực Hà Nội

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.