CafeLand – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dưới thời lãnh đạo của tân Chủ tịch Jerome Powell đã quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2018 thêm 0,25%, sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Theo đó, Fed quyết định nâng lãi suất cơ bản lên từ 1,5 – 1,75%. Đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 6 kể từ khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 12/2015.

Cùng với sự gia tăng này, Fed cũng đưa ra những dự báo về nền kinh tế và lộ trình tăng lãi suất tích cực hơn. Các quan chức Fed đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 từ mức 2,5% (trong tháng 12/2017) lên 2,7% và tăng kỳ vọng vào năm 2019 từ 2,1% lên 2,4%. Tuy nhiên, sau đó, tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ chậm hơn, trong đó dự báo tăng trưởng GDP Mỹ ở mức 2% trong năm 2020, và ở mức 1,8% trong dài hạn hơn.

Trong cuộc họp chính sách vừa qua, các quan chức Fed cũng đưa ra những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ khi mà triển vọng kinh tế đang cải thiện trong thời gian qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ là vai trò then chốt và quyết định đến chính sách tiền tệ của Fed.

Theo bản tóm tắt các dự báo kinh tế mà FOMC phát hành mỗi quý, thì cơ bản sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay nhưng giới chuyên gia kinh tế Phố Wall ngày càng cho rằng Fed sẽ điều chỉnh tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

Châu An (CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.