Sau thông cáo báo chí mới phát đi của FED, các chuyên gia nhận định nhiều khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất vào tháng 9.

Ngày 17/6, FED đã chính thức phát hành biên bản Báo cáo chính sách kinh tế 2015. Đây là báo cáo dự đoán những thay đổi về GDP, tình hình lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp giai đoạn 2015-2017. Báo cáo này còn bao gồm biểu đồ “dot spot” biểu thị quan điểm các thành viên Ủy ban Thị trường Mở của Fed (FOMC) về độ phù hợp của chính sách tiền tệ sắp tiến hành.

cotd-dots-1858-1434686703.png

Bảng so sánh biểu đồ tháng 3 và tháng 6. Nguồn: (Business Insider)

Theo biểu đồ, lãi suất sẽ tăng ở mức vừa phải, thấp hơn so với những phỏng đoán đưa ra hồi tháng 3. Biểu đồ “dot plot” tuy không phải là phát biểu chính thức của FED, song nó đóng vai trò lớn trong việc biểu thị niềm tin của những thành viên  FOMC về mức tăng và thời gian mà FED sẽ áp đặt lãi suất. Cụ thể, biểu đồ tháng 6 cho thấy 17 thành viên hội đồng kỳ vọng mức lãi suất năm 2015 thấp hơn 1% với mức trung bình ở giữa 0,5% - 0,75%. Bản báo cáo còn chỉ ra tới 15/17 thành viên FOMC đồng ý việc FED nâng lãi suất vào năm 2015. Chỉ 2 thành viên cho rằng nên lùi lại vào 2016. Điều này cũng dự báo gần như chắc chắn thời kỳ “tiền miễn phí” sẽ kết thúc trong năm nay.

Tuy nhiên FED vẫn chưa chính thức xác nhận thời điểm tăng lãi suất. Sau sự kiện 17/6, bà Yellen, Chủ tịch FED chia sẻ với báo giới rằng tình hình kinh tế đang hồi phục trong tình trạng tốt đủ để Ngân hàng Trung ương quyết định tăng lãi suất năm nay. Tuy nhiên thời điểm cụ thể còn tùy thuộc vào những dữ liệu tiếp theo.

Đức Anh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.